Bí quyết học từ vựng TOEIC nhớ lâu [Bạn cần biết]

Trong việc học ngoại ngữ nói chung và TOEIC nói riêng, trau dồi vốn từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn đạt được điểm số tốt trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều nên có vốn từ vựng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng thiên phú học thật nhiều và nhớ thật nhanh.Đừng lo lắng, Edusa sẽ giới thiệu với bạn các cách tự học từ vựng TOEIC nhớ lâu và hiệu quả nhất!

Học Từ Vựng Toeic

1. Học từ vựng TOEIC qua transcript và các bài đọc

Transcript và những bài đọc trong những đề thi thử là những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá vì chúng chứa một khối lượng lớn các từ vựng bạn cần biết. Các từ vựng này có tần suất lặp lại nhiều trong đề thi TOEIC.

Các bạn hãy tập cho mình thói quen ngồi lại nghiên cứu các từ mới có trong transcript và bài đọc sau mỗi lần hoàn thành một đề thi nhé. Đối với bài Reading, trrong quá trình làm bài đọc bạn không cần phải tra hết nghĩa các từ chưa biết, hãy cứ tiếp tục đọc và đoán câu trả lời phù hợp tùy thuộc theo ngữ cảnh. Sau khi đã hoàn thành xong hết bài đọc, lúc đó bạn hãy dừng lại để tra nghĩa của các từ mới, hiểu rõ nghĩa của từ vựng đó trong ngữ cảnh của bài đọc. Chắc chắn lúc đó bạn sẽ nhớ rất sâu những từ vựng đó.Đối với bài Listening: Trong quá trình làm bài nghe, nếu có từ nào đó bạn không nghe được thì hãy cứ tiếp tục làm bài.Tuy nhiên sau khi làm xong bài, hãy nghe lại file nghe một lần nữa,đồng thời mở transcript ra để dò trong lúc nghe.Sau khi nghe xong,hãy tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu mình đã không nghe được từ đó, đồng thời nhớ ghi chú các từ đó kèm theo ngữ cảnh để bạn có thể hiểu sâu, hiểu chi tiết về từ vựng đó, khiến việc ghi nhớ từ vựng sẽ hiệu quả hơn.

2.Ghi chép lại từ vựng và ôn tập đều đặn

Chắc chắn trong quá trình học và làm đề của mình, sẽ có những lúc bạn thấy được những từ mới, những cấu trúc câu mới rất thú vị và có thể sẽ hữu ích trong tương lai. Những lúc đó cách tốt nhất để để có thể “hấp thụ” chúng một cách nhanh nhất là hãy ngay lập tức ghi chép lại chúng cẩn thận vào một cuốn sổ. 

Tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chưa phải bước cuối cùng. Nếu bạn chỉ ngày ngày “hì hục” ghi chép mà chẳng bao giờ chịu xem lại thì “kho tàng” đó cũng giống như bị bỏ hoang. Vậy nên bên cạnh việc ghi chép bạn cũng luôn phải có kế hoạch xem và ôn tập lại những kiến thức đó thường xuyên. Chỉ có vậy thì bạn mới thực sự trở nên tiến bộ trong quá trình học từ mới đấy.

3.Học từ vựng qua các ứng dụng trên điện thoại

Bên cạnh phương pháp học truyền thống, bạn có thể tham khảo những phương pháp học hiện đại hơn, ví dụ như việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, nơi mình có thể ghi nhớ từ vựng qua các trò chơi kích thích phát triển não bộ trong ứng dụng thay vì việc ghi chép nhàm chán đơn thuần.Các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng dưới đây:

Quizlet: Quizlet là một ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí được thiết kế theo phương pháp quay vòng, thông qua những tấm thẻ nhớ có tên gọi flashcard. Mỗi thẻ Quizlet gồm có 2 mặt. Một mặt, bạn có thể viết bất cứ thứ gì bằng tiếng Nhật như từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay một câu thoại, trong khi mặt còn lại, bạn sẽ ghi nghĩa hoặc những chú thích về cách dùng của chúng.Với Quizlet, bạn có thể:Dễ dàng ôn tập và kiểm tra bằng chế độ Học (Learn), Kiểm tra trí nhớ bằng chế độ Viết (Write), Chạy đua với thời gian thông qua các trò chơi Ghép thẻ (Flashcard), Học tập hiệu quả hơn với hình ảnh và âm thanh.

Mochimochi: Đây là một ứng dụng được tạo bởi người Việt với các tính năng rất thuận tiện cho việc học tiếng Anh.Ngoài bộ từ vựng có sẵn đa dạng từ 1000 từ vựng cơ bản tới các từ vựng chuyên sâu trong các kì thi IELTS, TOEIC, ứng dụng này còn có tính năng dictionary, giúp bạn có thể tra từ và lưu từ vựng để học trên app ngay khi đang đọc tài liệu trên máy tính.Giao diện app cũng rất thân thiện với người dùng, đa dạng các bài luyện tập giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

4.Học từ vựng TOEIC theo sơ đồ tư duy

Với phương pháp này, các bạn sẽ “nạp” từ vựng bằng cách học theo chủ đề. Thay vì liệt kê hàng loạt trên trang giấy, bạn có thể thiết kế thành những chiếc sơ đồ tư duy thật xinh. Từ hiệu ứng hình ảnh và màu sắc bắt mắt, khả năng nhớ từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy. Hơn thế nữa, đây cũng là cách rèn luyện tư duy, giúp bạn nhanh chóng liên kết được tất tần tật những từ vựng từ chính đến phụ của 1 chủ đề nào đó.

5.Edusa – Trung tâm luyện thi TOEIC đáng chú ý

Trung tâm luyện thi Edusa Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2015, là cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống và học tập dành cho tất cả các sinh viên. Trải qua những năm phát triển không ngừng, Edusa đã và đang hướng đến việc mang lại những trải nghiệm hàng đầu nhằm tối ưu hóa quá trình luyện thi của toàn thể sinh viên trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên tận tụy, các giảng viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức với triết lý “hạnh phúc vì sự thành công của học viên”, Edusa luôn luôn lắng nghe thấu hiểu mọi khó khăn của học viên, từ đó đưa ra những phương pháp dạy và học tốt nhất.

Các khóa học TOEIC tại trung tâm rất đa dạng, từ hình thức học trực tiếp tại trung tâm với quy mô lớp học nhỏ tới học online linh hoạt, có thể truy cập bất cứ lúc nào.Các khóa học cũng được xây dựng bám sát phù hợp với từng đối tượng học viên, rút ngắn thời gian học nhất có thể.

 

Hiện nay, Edusa tự hào là Trung tâm luyện thi uy tín hàng đầu tại Việt Nam cho các khóa học đào tạo chứng chỉ đầu ra, đầu vào tối cần thiết để sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT và THCS…Đội ngũ giáo viên của trung tâm là những người nhiệt huyết và tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng này đã giúp cho hàng nghìn học viên mất gốc cũng trở nên yêu thích tiếng anh.

 

6.Ưu điểm của các khóa học TOEIC tại Edusa

  • Bài kiểm tra đầu vào của Edusa luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với học viên giúp học viên có thể biết được chính xác khả năng của bản thân, tránh việc chọn nhầm khóa học.
  • Thời gian, không gian học tập thoải mái, linh động.
  • Thiết kế giao diện web hiện đại, chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.
  • Học phí siêu mềm với nhiều combo khóa học ưu đãi có 1-0-2.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên hết mức có thể.
  • Ngân hàng tài liệu đa dạng, chuẩn xác, dễ dàng lưu trữ, được biên soạn bài bản, sát với đề thi tại IIG, cam kết đảm bảo học viên được phát triển toàn diện TOEIC.
  •  Cam kết đưa 100% các học viên theo học tại Edusa đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đề ra.
  • Hỗ trợ đăng ký thi miễn phí tại TPHCM.

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Có bao nhiêu hình thức thi TOEIC?

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening and Reading đang được áp dụng song song tại Việt Nam:

  • Thi TOEIC trên giấy.
  • Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online.

7.2 Lệ phí thi TOEIC tại IIG Việt Nam là bao nhiêu?

Loại bài thi TOEIC Listening and Reading: 1.100.000 VNĐ đối với Học sinh/Sinh viên và 1.390.000 VNĐ đối với người đi làm

Loại bài thi TOEIC Speaking and Writing: 1.680.000 VNĐ đối với mọi đối tượng

Loại bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ đối với học sinh/sinh viên và 3.070.000 VNĐ đối với người đi làm.

7.3 Người mất gốc có nên tự học TOEIC?

Nếu như bạn hổng kiến thức thì câu trả lời là không nên.Người mới bắt đầu nên tìm tới các thầy cô để được hướng dẫn và định hướng lộ trình chi tiết,giúp cho việc học trở nên hiệu quả nhất có thể.

7.4 Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Bằng TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Trong khoảng thời gian 2 năm này, các bạn có thể nộp hồ sơ xin việc hay đi du học nước ngoài. Sau 2 năm thì giá trị của bằng TOEIC sẽ không được công nhận nữa, đây cũng là lúc mà bạn cần phải thi lại chứng chỉ TOEIC

7.5 Nên thi TOEIC khi nào?

Vì bằng TOEIC chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, bạn nên lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với kế hoạch của mình.Ví dụ, bạn là sinh viên năm thứ 3 và có nhu cầu thi TOEIC để ra trường cũng như xin việc khi tốt nghiệp, hãy lên kế hoạch học tập và thi sớm nhé.

7.6 Học TOEIC 4 kỹ năng xong có thể giao tiếp thành thạo được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Vì TOEIC hướng tới việc giao tiếp/làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các chủ đề trong bài thi cũng liên quan tới các chủ đề gần gũi như thương mại,du lịch,kinh tế,mua sắm…Chính vì vậy, khi học xong khóa học TOEIC 4 kỹ năng, học viên hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

 8.Lời kết

Trên đây là những bí kíp học từ vựng TOEIC hiệu quả đã được kiểm chứng, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất nhé.Ngoài ra, Edusa còn có những khóa học TOEIC đa dạng,phù hợp với mọi đối tượng, đừng ngần ngại,hãy liên lạc với Edusa ngay hôm nay để được nhận tư vấn về các khóa học hợp lý nhất nhé!

 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *