Tổng Hợp Các Mẹo Thi TOEIC Phần Nghe (Listening)

Phần thi Toeic Listening (Nghe) luôn là một trong những phần thi gây nhiều khó khăn nhất đối với thí sinh, đặc biệt là với những người mất gốc hoặc mới học tiếng anh. Để giúp bạn tối ưu điểm số cũng như thời gian làm bài phần Toeic Listening, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mẹo thi Toeic phần Nghe (Listening) chi tiết và cập nhật nhất.

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Nghe

Mẹo thi Toeic phần Nghe

Sơ bộ cấu trúc đề thi Toeic Listening

Theo cấu trúc đề thi Toeic mới nhất, phần thi Nghe (Listening) sẽ bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm, được chia làm 4 Parts, với tổng thời gian làm bài 45 phút. Khi đi thi thật, bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy nếu không tập trung bạn sẽ không có cơ hội nghe lại. Chi tiết các phần như sau:

Part 1: Mô tả tranh (Photographs) – 6 câu

Part 2: Hỏi – đáp (Questions – Answer) – 25 câu

Part 3: Đoạn hội thoại (Conversation) – 39 câu

Part 4: Bài nói chuyện ngắn (Short talks) – 30 câu

Cách cải thiện kỹ năng nghe

Giống như bất cứ một kỹ năng nào, muốn làm bài tốt bạn không chỉ sử dụng đến mẹo làm bài mà bạn cần phải cải thiện kỹ năng nghe của mình mỗi ngày. Để nghe tốt, chỉ có cách là thực hành nghe thường xuyên, nghe mọi lúc mọi nơi. Tất nhiên, bạn sẽ không thể tăng level trong một sớm một chiều, nhưng dần dần nếu chăm chỉ luyện tập bạn sẽ tiến bộ từng ngày. Bạn có thể học nghe theo các bước sau:

 • Xem video dạy về cách phát âm đúng trong tiếng Anh.
 • Tập nghe các đoạn hội thoại, truyện trẻ con ngắn bằng tiếng Anh hoặc bất kỳ chủ đề nào bạn yêu thích. Nếu bạn không thể nghe được, hãy vừa nghe vừa xem transcript. Tra những từ mới bạn không biết, khi bạn đã hiểu 100% nội dung bài nghe rồi, hãy tập nghe không có phụ đề.
 • Chép lại nội dung bài nghe, sau đó đối chiếu với transcript. Việc làm này sẽ giúp bạn biết những từ bạn phát âm sai, những từ mới bạn không biết, từ đó học cách khắc phục những điểm đó.

Làm liên tục phương pháp trên trong vòng 1-2 tháng, chắc chắn trình độ nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Và để tránh các bẫy trong bài thi Toeic, bạn có thể áp dụng một số mẹo làm bài sau để đạt hiệu quả làm bài tốt hơn.

Mẹo thi Toeic Part 1 – Mô tả tranh

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Phần Nghe

Mẹo thi Toeic Phần Nghe

Trong Part 1, bạn sẽ được xem 6 bức tranh và các đáp án mô tả những bức tranh đó, nhiệm vụ của bạn là tìm ra đáp án có mô tả đúng với bức tranh nhất. Để làm tốt dạng bài này, bạn cần ghi nhớ các mẹo làm bài thi Toeic Part 1 sau:

 • Trước khi làm bài, quan sát ngữ cảnh chung của bức tranh (cuộc họp, nhà hàng, bữa tiệc,…). Tiếp đến, quan sát hành động và mối quan hệ của người và vật trong bức hình. Thử phán đoán những danh từ, động từ có liên quan đến bức tranh.
 • Các đáp án trong Part 1 thường có cấu trúc S + V + O, vì vậy bạn hãy cố gắng lắng nghe các danh từ và động từ xuất hiện trong mỗi phương án. Những đáp án sai thường sẽ sai ở danh từ hoặc động từ, tức là đáp án sẽ nói sai đến các vật, nhân vật hay hành động không có trong bức hình. Căn cứ vào đó, bạn có thể loại trừ các đáp án sai và chọn đáp án phù hợp nhất với bức tranh.
 • Một mẹo làm bài thi Toeic Part 1 hữu ích nữa bạn có thể áp dụng hiệu quả là chú ý đến các giới từ chỉ nơi chốn. Cùng với việc đã quan sát bức tranh từ trước, trong quá trình nghe bạn hãy lắng nghe thật kỹ đến giới từ miêu tả về vị trí của vật/người xuất hiện trong bức tranh, xem chúng đang ở phía trước hay phía sau, bên phải hay bên trái để lựa chọn đáp án phù hợp nhất nhé.

Mẹo thi Toeic Part 2 – Hỏi đáp

Part 2 này, bạn chỉ cần ghi nhớ những mẹo làm bài sau là có thể nắm chắc 80% câu trả lời đúng trong đề thi Toeic Part 2:

 • Chú ý nghe những từ để hỏi xuất hiện trong câu hỏi đề bài: who (ai), when (khi nào), where (ở đâu), what (cái gì), how (cách thức). Lắng nghe thật kỹ đáp án và chọn đáp án phù hợp với từ để hỏi bạn đã nghe được ở đề bài.
 • Tránh bẫy từ đồng âm, khác nghĩa. Có rất nhiều câu hỏi trong Part 2 sẽ xuất hiện những từ có phát âm giống với từ trong đáp án. Tuy nhiên, nó lại mang nghĩa khác nhau hoàn toàn để đánh lừa người nghe. Để tránh bẫy này, bạn phải thực hành luyện nghe nhiều, căn cứ vào ngữ cảnh của câu hỏi để chọn ra đáp án chính xác nhất.
 • Nếu trong đáp án xuất hiện câu trả lời “Tôi không biết/Tôi không chắc” thì 99% là đúng.

Part 3 – Đoạn hội thoại (Conversation)

Những chủ đề trong phần này thường xoay quanh công việc, hội thoại giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, để làm bài thi hiệu quả bạn cần phải nâng cao kỹ năng nghe và bổ sung từ vựng cho những chủ đề này. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo thi Toeic đạt điểm cao cho dạng bài này dưới đây:

 • Tận dụng khoảng thời gian trước khi audio bắt đầu, để đọc lướt qua tất cả câu hỏi và đáp án, gạch chân những từ khóa chính.
 • Theo dõi đoạn hội thoại của từng nhân vật nam và nữ, đồng thời xác định vị trí người hỏi và người trả lời
 • Cẩn thận những từ lặp lại trong bài nghe giống với từ trong câu hỏi và đáp án. Thường những đáp án được lặp lại nhiều lần trong bài nghe là đáp án sai.
 • Nếu bạn không thể nghe được đáp án nào, hãy thử suy luận câu trả lời từ những dữ kiện trong đề bài.

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 5 (dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất

Mẹo thi Toeic Phần Nghe

Part 4 – Bài nói chuyện ngắn (Short talks)

Đây có thể nói là phần thi gây khó khăn nhất cho thí sinh, bởi độ dài của bài nghe yêu cầu bạn phải tập trung cao độ. Bạn có thể áp dụng 1 số mẹo sau để vượt qua cửa ải dạng bài này nhé:

 • Đọc lướt qua toàn bộ các câu hỏi và đáp án có trong bài
 • Cẩn trọng với những từ đồng nghĩa/trái nghĩa
 • Ngay khi nghe được thông tin nào đó, hãy tô ngay đáp án vào phiếu trả lời

Câu hỏi thường gặp

Q1. Ứng dụng điện thoại nào giúp luyện nghe hiệu quả?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều app luyện nghe Tiếng Anh, dưới đây là một số app luyện nghe miễn phí và hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Spotlight – app luyện nghe tiếng Anh thời sự
 • Ted Edu – nghe diễn thuyết truyền cảm hứng
 • Two min English – nâng cao trình độ với 2 phút nghe
 • LearnEnglish Kids – app luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc
 • Duolingo – app phù hợp cho mọi đối tượng nghe từ cơ bản đến nâng cao

Q2. Học các mẹo thi Toeic Listening trên có cần học thêm từ vựng không?

Những mẹo làm bài thi Toeic Listening trên chỉ giúp bạn tối ưu điểm số và tiết kiệm thời gian làm bài hơn, vì vậy để có thể làm bài thi Toeic trọn vẹn, bạn bắt buộc phải học từ vựng Toeic. Bạn càng biết nhiều từ vựng, khả năng tiếng anh của bạn càng được cải thiện.

Q3. Có khóa học luyện nghe tại Edusa không?

EDUSA có cung cấp các khóa học luyện thi Toeic. Khi tham gia khóa học, bạn không chỉ được luyện nghe theo giáo trình chuẩn ETS, mà còn đc học các mẹo làm bài hữu ích chỉ có tại Edusa. Với kinh nghiệm đào tạo luyện thi chứng chỉ Toeic trên 7 năm, Edusa luôn cam kết chất lượng đầu ra cho mỗi học viên, đậu 100% chứng chỉ Toeic. Nếu không đậu, bạn sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí.

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Phần Listening

Anh ngữ Edusa

Q4. Trong các phần thi nghe phần nào là tốn nhiều thời gian nhất?

Như đã chia sẻ phía trên, Part 3 và Part 4 là 2 phần thi được đánh giá tốn nhiều thời gian làm bài và khó nhất trong đề thi Toeic Listening. Vì vậy, để làm bài tốt 2 phần thi này bạn phải thực hành nghe thường xuyên, đồng thời áp dụng các mẹo phía trên vào bài thực hành giải đề Toeic một cách nhuần nhuyễn nhất.

Kết luận

Hy vọng bài tổng hợp các mẹo thi Toeic phần Nghe phía trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình luyện thi cũng như thi thật Toeic. Bạn hãy thực hành thật thường xuyên những mẹo trên để tối đa hóa điểm số Toeic Listening của bạn nhé.

Edusa là trung tâm Anh Ngữ uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong việc đào tạo và luyện thi Toeic. Đội ngũ chuyên viên và giảng viên chuyên nghiệp sẽ luôn mang đến cho học viên những chia sẻ và tư vấn lộ trình chinh phục điểm thi Toeic cao. Edusa cũng cam kết 100% đậu chứng chỉ cho học viên, để nhận thêm nhiều thông tin và những khóa học chất lượng TẠI ĐÂY!

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *