Chia sẻ kinh nghiệm tự học và lời khuyên để ôn thi TOEIC

Kinh nghiệm ôn thi TOEIC

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi TOEIC và đưa ra những lời khuyên đối với những ai muốn tự học TOEIC tại nhà một cách hiệu quả vì dù bạn đang là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm, thì chắc hẳn cũng đã có lúc bạn nhận thấy mình cần học Tiếng Anh và mong muốn có chứng chỉ Tiếng Anh để nâng cấp bản thân và nắm bắt nhiều cơ hội hơn. Và TOEIC là mục tiêu hướng đến của nhiều người. Việc học và tự học TOEIC hiệu quả dần trở thành chủ để nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên.  

1. Xác định mục tiêu và quỹ thời gian:

Trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì, bạn đều phải xác định rõ lí do mà mình muốn bắt đầu việc này là gì và mình mong muốn đạt được những mục tiêu nào? Đối với việc học TOEIC cũng vậy. Bạn cần biết mình cần học TOEIC để làm gì? Để nâng cao trình độ tiếng Anh, để ra trường hay để phục vụ công việc,…bạn mong muốn đạt được gì sau quá trình học? Sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn hay thậm chí là đạt điểm cao trong kì thi TOEIC.

Và quan trọng là bạn sẵn sàng trích ra bao nhiêu thời gian cho quá trình học này? Việc xác định các yếu tố trên ngay từ đầu rất quan trọng vì nó giúp bạn hiểu rõ mình cần gì, muốn gì và có thể thực hiện được nó hay không. 

Đối với những bạn chưa rõ trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào thì các bạn có thể làm bài test thử trình độ TOEIC online, từ đó đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Cũng cần nói thêm, việc tự đưa ra thời khóa biểu cũng như các deadline cho bản thân là một cách hiệu quả để đưa bạn vào quá trình học tập nghiêm túc và kỉ luật hơn. 

2. Lựa chọn tài liệu và phương pháp học hiệu quả:

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của việc tự học TOEIC là lựa chọn tài liệu và phương pháp học phù hợp. Trình độ của mỗi người là khác nhau vậy nên việc có cho mình một số tài liệu và giáo trình thích hợp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Giống như việc bạn là người mới bắt đầu thì bạn không thể nào tiếp thu được tài liệu ở trình độ cao, hay bạn cũng không thể sử dụng tài liệu cơ bản khi bạn đã thành thạo các kĩ năng được.

Hiểu được nhu cầu đó, tôi có cung cấp một số đầu sách, tài liệu hay để các bạn tham khảo. 

 • 600 Essential Words For TOEIC
 • Tactics For TOEIC
 • English Grammar in use 
 • Skill for the TOEIC test listening and reading
 • Bộ Economy TOEIC Vol từ 1 đến 5
 • Longman Preparation Series for the TOEIC Test

Các bạn có thể mua giáo trình phù hợp với mình thông qua làm các bài test online kiểm tra trình độ. Ngoài những tài liệu được đề xuất trên, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn tự học TOEIC trên các trang mạng xã hội. Ở đó bạn sẽ được tiếp cận với vô vàn tài liệu, bí quyết ôn thi, kinh nghiệm tự ôn thi cũng như mẹo ôn thi TOEIC của những người khác. 

Sau khi đã có được giáo trình cho riêng mình, giờ là lúc để các bạn lên kế hoạch và vạch ra phương pháp học tập phù hợp với năng lực của mình. Tốt nhất bạn nên dành ra ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để học và ôn lại những kiến thức cũ. Hãy đặt đồng hồ, tắt các thiết bị điện tử không cần thiết và ép mình hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã định.

Để tự học, bạn cần có sự quyết tâm cao độ, cần nghiêm túc để không bị sao nhãng. Bạn không cần đi theo phương pháp học của bất kì ai, hãy tự lựa chọn những thứ phù hợp với mình. Bạn có thể học từ vựng theo cách đặt câu với từ đó, suy nghĩ một câu chuyện hài hước liên quan đến nó hay đơn giản nhất là viết ra nó nhiều lần,… 

3. Cần tập trung ôn luyện kĩ năng nào?

TOEIC bao gồm 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ở đây, tôi không khuyên bạn thiên về một kĩ năng nào hơn mà bỏ những kĩ năng còn lại. Tôi muốn nói là bạn cần biết mình giỏi ở những kĩ năng nào và chưa tốt ở những kĩ năng nào. Nếu bạn đã giỏi ở nghe, nói thì bạn có thể trích nhiều thời gian hơn cho đọc, viết, tuy nhiên bạn cũng cần phải đảm bảo trình độ của mình ở hai kĩ năng nghe nói vẫn không giảm.

Bạn có thể dành ⅔ buổi học để tập trung cải thiện kĩ năng còn yếu và ⅓ thời gian còn lại để nâng cao các kĩ năng còn lại. Vậy nếu bạn vẫn còn thắc mắc nên “ôn luyện kĩ năng nào” thì bạn cần phải biết mình giỏi và chưa giỏi ở đâu trước. 

4. Khi nào thích hợp để giải đề? Lời khuyên ôn thi TOEIC  

Để giải đề thì bắt buộc bạn cần có nền tảng trước hay còn gọi là gốc, khi đã có gốc thì bắt đầu giải đề. Tuy nhiên, đề thi có chia ra từng cấp độ khác nhau nên các bạn ở trình độ sơ cấp không cần lo đâu nhé. 

Đối với các bạn đang ở trình độ sơ cấp, các bạn có thể bắt đầu tập làm quen với đề thi bằng cách giải các bài thi ngắn, chỉ dài khoảng ¼ bài thi thật với độ khó cơ bản nhưng vẫn đảm bảo đủ 7 phần của bài thi tiêu chuẩn. 

Đối với các bạn ở trình độ trung cấp trở lên, các bạn có thể giải đề thi ở độ khó trung bình với 200 câu hỏi giống đề thi thật. Trong giai đoạn này, bạn không cần quá chú trọng vào thời gian, chỉ cần cố gắng làm được nhiều câu đúng nhất có thể.

Sau khi giải đề xong thì cũng đừng bỏ qua khi chưa sửa bài và rút ra bài học cho mình đấy nhé. Kinh nghiệm ôn thi TOEIC hiệu quả của tôi nằm ở đây, phần sửa bài sau khi giải đề là vô cùng quan trọng, bạn sẽ biết được mình sai ở đâu, tại sao lại sai và mình học được gì ở cái sai đó. Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn sẽ khó tiến bộ và dễ mắc lại sai lầm của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được sự chỉ dạy tận tình, học theo lộ trình được soạn sẵn phù hợp với trình độ, thời gian linh hoạt qua khóa học TOEIC của trung tâm Anh ngữ Edusa với những ưu điểm sau:

 • Cam kết sẽ tăng tối thiểu 150 điểm so với test đầu vào.
 • Giáo viên nhắc nhở, tư vấn lộ trình và cách học phù hợp.
 • Giải đáp tất cả thắc mắc 1 kèm 1 cùng giáo viên.
 • Cam kết đầu ra 100%, học lại MIỄN PHÍ nếu không đậu.
 • Hỗ trợ hồ sơ đăng ký thi, nhận phiếu điểm cho học viên.
 • Giáo viên Edusa đạt trình độ chuyên môn cao.

Câu hỏi thường gặp:

1. Thi TOEIC là gì?
Là bài thi tiếng Anh được xây dựng riêng để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày của những người làm việc trong môi trường quốc tế.

2. Đối tượng và lý do dự thi?
Những người sử dụng tiếng Anh không phải như tiếng mẹ đẻ dự thi để có thể thể hiện trình độ tiếng Anh của mình khi xin vào các vị trí công việc mới và để lấy chứng chỉ.

3. Hình thức bài thi như thế nào?
Bài thi TOEIC là bài thi sử dụng giấy và bút chì, được đánh giá thông qua các câu hỏi lựa chọn. Bài thi TOEIC có 2 phần được tính giờ riêng biệt với 100 câu hỏi cho mỗi phần.

4. TOEIC dành cho ai?
Những người sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc.

Quản lý, bán hàng, nhân viên kỹ thuật cần sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh, công nghiệp và thương mại quốc tế.

Các cá nhân đang chuẩn bị xin việc làm.

Những người tham gia các chương trình đào tạo tiếnh Anh

Tổng kết: 

Sau những kinh nghiệm ôn thi toeic được chia sẻ ở trên có lẽ các bạn đã biết cách để tự học và ôn thi toeic hiệu quả rồi đúng không nào. Cần xác định mục tiêu, tài liệu, lộ trình và phương pháp học là vô cùng quan trọng. Thế nhưng nếu bạn vẫn còn lăn tăn và không biết nên bắt đầu như thế nào thì hãy để trung tâm anh ngữ Edusa giúp bạn với các khóa học về TOEIC được xây dựng bài bản và vô cùng hiệu quả. 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *