Lộ trình luyện thi toeic 500 cấp tốc hiệu quả mới nhất

Các bạn thân mến, sau khi đạt được mục tiêu điểm số 400 TOEIC, chúng ta lại tiếp tục thử thách bản thân với mục tiêu cao hơn là luyện thi TOEIC 500. Với mức điểm này, ngoài việc tiếp tục ôn tập những chủ điểm ngữ pháp và từ vựng nâng cao thì việc luyện đề thi thật là vô cùng quan trọng, do vì các bạn đã có nền tảng kiến thức nhất định. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số bài học nâng cao cụ thể và cung cấp một số đề thi hay cho các bạn tự luyện tập nhé!

 

Về phần chiến lược luyện thi TOEIC 500 cũng có những điểm tương đồng với chiến lược luyện thi TOEIC 400 mà trung tâm Anh ngữ đã từng chia sẻ với các bạn. Để gợi nhớ lại các bạn chiến lược ôn thi TOEIC 400 thì các bạn xem lại bài viết này nhé:

https://docs.google.com/document/d/1IaeM6HKggddwYZvq4odcY4c1-GlhG_Y_Fp2R1Rdj70g/edit#heading=h.sjlgizjoq5p

 

Và sau đây, xin mời bạn đọc hãy cùng giải mã lộ trình luyện thi TOEIC 500. 

Phần thi Listening 

 

Part Số câu cần đạt Điều cần làm Cách ôn tập
Part 1: Tranh ảnh 5/6 câu Dạng câu này rất dễ thở, chỉ cần dùng phép loại suy để tìm đáp án. Không có tranh nào cần bỏ trong phần này. – Học hết từ vựng (N + V) đi đôi với việc phát âm đúng những từ vựng nằm trong Part 1.

– Sau khi đã tích lũy một lượng từ vựng cần thiết thì luyện dịch transcript của ETS (mục đích là kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng) kết hợp với nghe chuẩn từng câu.

=> Cuối cùng bắt tay vào luyện tập Part 1 để làm quen và trở thành cao thủ nhuần nhuyễn.

Part 2: Câu hỏi 18/25 câu Bao gồm nhiều dạng câu như: Wh question, Dạng câu đề nghị & Y/N question (nhiều nhất trong 25 câu & dễ nhận diện nhất). Các dạng câu còn lại: câu lồng ghép, câu lựa chọn, câu trần thuật có thể bỏ qua. – Học lý thuyết của các câu hỏi và dạng câu trả lời phù hợp với câu hỏi đó.

– Áp dụng lý thuyết + bẫy mẹo, kết hợp với nghe nắm rõ phát âm của những từ chủ chốt.

Part 3: Hội thoại 22-27/39 câu – Chỉ nên tập trung khai thác keyword và học những từ/ cụm từ đồng nghĩa.

– Nên bỏ những dạng câu hỏi ngụ ý (vì quá khó và khiến các bạn không theo kịp).

– Bỏ những câu suy luận (vì rất tốn thời gian suy nghĩ và ảnh hưởng tâm trí tới những Part sau).

=> Nên làm những câu có kèm thông tin/ graphic vì nhìn có vẻ phức tạp nhưng lại rất đơn giản.

– Học các từ/ cụm từ đồng nghĩa thông dụng. 

– Part này áp dụng chiến lược làm bài là tập dịch transcript + nghe đọc trên máy (vừa để ôn từ vựng vừa để nghe phát âm, làm quen giọng đọc, bắt kịp tốc độ đọc và học cách nắm bắt từ khóa).

– Cần tập take note những từ nghe được mà không sử dụng transcript. Khi đã có thể take note đến 60-70% thì bạn nên bắt tay vào luyện đề.

Part 4: Độc thoại 15-20/30 câu Part này có cấu trúc tương tự Part 3 là chỉ một người độc thoại (bạn sẽ không cần nghe nhiều luồng thông tin nữa). Nhưng part này sẽ tấn công mạnh mẽ về từ vựng cũng như tăng số câu áp dụng từ/ cụm từ đồng nghĩa. Dạng câu ngụ ý và suy luận vẫn không cần làm. Giống Part 3 và cần ôn tập thêm nhiều từ vựng khác.

Phần thi Reading

Part Số câu cần đạt Điều cần làm Cách ôn tập
Part 5: Hoàn thành câu 20/30 câu – Về từ vựng, chắc chắn cần học thuộc hết 320 từ vựng được tổng hợp trong tài liệu của Kim Nhung TOEIC: https://bit.ly/2oBX7Mg. Ngoài ra cần nắm kĩ và chắc cách dịch nhanh cho các câu từ vựng. 

– Về ngữ pháp, nên chú trọng các dạng câu cụm N , cụm V , liên từ và giới từ (sẽ có một số câu dạng giới từ đặc biệt nhưng không cần quan tâm).

– Xác định vị trí N, Adj, Adv trong câu cũng như trong 1 cụm danh từ. Xác định được S, V chính trong câu. Nhận diện được các thì cơ bản, dấu hiệu chủ động & bị động trong câu. Tránh dịch hết câu để không bị tốn thời gian.

– Cần luyện tập và giải nhiều đề hơn.

Part 6: Hoàn thành đoạn văn 10/16 câu – Không nên đọc hết cả đoạn văn của Part 6.

– Có những câu cụm N, cụm V, giới từ và một số câu từ vựng chỉ cần đọc câu chứa ô trống.

– Riêng câu liên từ hoặc Adv đứng đầu câu làm liên từ mới cần đọc câu trước và câu chứa ô trống.

– Nên bỏ qua dạng câu hỏi mới:  Dạng điền cả câu vào ô trống (vì rất khó và mất thời gian để tìm được câu đúng mà điểm số nhận được chỉ là 20).

Ôn tập lại các dạng câu cụm N, cụm V, liên từ và giới từ. Chủ yếu ôn kĩ 320 từ vựng cần thiết.
Part 7: Đọc hiểu đoạn văn 25-36/54 câu – Về từ vựng, cần nắm vững hết 320 từ vựng được tổng hợp trong tài liệu của Kim Nhung TOEIC mà trung tâm đã đề cập. 

– Về chiến lược làm bài, tiếp tục áp dụng chiến lược Part 3, đồng thời làm chắc những câu ngụ ý, chi tiết, đại ý, từ vựng đồng nghĩa. 

– Không cần quá chú trọng câu suy luận và điền câu vào vị trí.

– Vẫn là 320 từ vựng hữu ích.

– Luyện tập các dịch nhanh bằng cách mở random một bài đọc nào đó rồi dịch trong thời gian từ 1-3 phút. 

– Luyện cách xác định keyword quan trọng. 

– Part này đòi ỏi các bạn sau khi làm bài phải nắm được lỗi sai và có thể khắc phục lỗi đó trong những lần sau. Đồng thời take note những cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa trong đề.

 

* Một số tài liệu tham khảo trong quá trình luyện thi TOEIC 500

Bộ ETS TOEIC 2020

Bộ tài liệu gồm 3 cuốn: ETS Reading 1000, ETS Listening 1000 và ETS key + tapescript. Mức độ của 2 cuốn sách TOEIC Test này giống 90% với đề thi thực tế, vì thế nên cuốn ETS luôn là sự lựa chọn của tất cả các bạn học TOEIC. Giọng đọc và tốc độ trong cuốn LC gồm nhiều giọng của các nhân vật đến từ các quốc gia khác nhau, đây chính là cơ hội tốt để những bạn ôn thi TOEIC không bị bỡ ngỡ vì phát âm khác nhau của các câu hỏi trong bài thi TOEIC Listening.

Link download sách

–  ETS Reading 2020: Download

– ETS Listening 2020: Download

–  BỘ CHỮA ĐỀ SIÊU CHI TIẾT: Download

Bộ Longman TOEIC (4 đề full, 8 đề listening và 8 đề reading) 

–   Longman Real Toeic Acturally Tests gồm 4 đề Full: 

Link tải: Link Download

–  Sách New Real Longman TOEIC Actual Tests for Reading Comprehension gồm Pre-Actual Tests và 8 đề thi reading:

Link tải sách: Link Download

Bộ sách Jim’s TOEIC

Bộ sách Jim’s TOEIC bao gồm có 2 cuốn Reading 10 đề thi và Listening (10 đề thi). Như vậy bạn sẽ có 10 bộ đề thi TOEIC.

Ngoài ra, một số tài liệu khác giúp các bạn luyện đề hiệu quả như: ETS 2016, ETS 1000 LC – RC,  ETS TOEIC TEST 1200, ECONOMY TOEIC Vol 1, 2, 3,4 ,5…. 

 

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm và tài liệu hữu ích mà trung tâm Anh ngữ đã sưu tầm và hướng dẫn thêm cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết, lộ trình luyện thi TOEIC sẽ không làm khó được bất kì sỹ tử nào của chúng ta. Chúc các bạn thành công. 

 

FAQ

  1. Thi TOEIC 500 nên tập trung vào những phần nào để dễ lấy điểm?

Vì band điểm 500 là một điểm số tương đối dễ nên bạn chỉ cần tập trung Part 1, Part 2, Part 3 và Part 5 là có thể đạt mục tiêu.

  1. Tôi có thể luyện thi TOEIC online trên điện thoại không?

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm đề trên máy tính hoặc tải các app chuyên dụng trên điện thoại để ôn tập TOEIC nhé. Hiện luyện thi TOEIC được hỗ trợ trên cả iOS và Android.

  1. Với chứng chỉ TOEIC 500 tôi có thể xin việc làm ở đâu?

Khi sở hữu chứng chỉ TOEIC 500 bạn có thể xin được công việc liên quan đến các ngành ngân hàng, du lịch, kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin, logistic. Chi tiết như sau

– Ngân hàng

+ Agribank là ngân hàng nông nghiệp do đó yêu cầu với ngân hàng này thường không quá cao. Yêu cầu 450 TOEIC trở lên, thi tuyển đầu vào có 3 Part 5-6-7 của TOEIC.

+ Techcombank tuyển chuyên viên quản lý tài sản yêu cầu TOEIC 400-500.

+ ACB và Sacombank yêu cầu 500 TOEIC trở lên. 

+ BIDV yêu cầu tối thiểu TOEIC 550 điểm trở lên.

– Hàng không

+ Hãng Vietnam Airlines yêu cầu sinh viên thi tuyển làm phi công có số điểm 400 TOEIC đầu vào.

+ Hãng JetStar và VietjetAir khi tuyển tiếp viên hàng không yêu cầu TOEIC 400 trở lên. Ở những vị trí khác (nhân viên hành chính, phục vụ mặt đất,…) điểm thi TOEIC yêu cầu cao hơn từ 500-700.

– Du lịch

+ Đây là ngành ứng dụng thực tiễn nhất trình độ tiếng Anh, nhất là khi bạn làm ở vị trí hướng dẫn viên. Mặc dù chứng chỉ không quan trọng bằng năng lực thực thi bên ngoài nhưng bạn nên có nó để tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Điểm càng cao thì bạn sẽ càng được ưu tiên công việc tốt hơn.

+ Ngoài ra, làm trong ngành du lịch còn có rất nhiều nghiệp vụ liên quan đến tiếng Anh. Khi bạn có chuyên môn giỏi, ngôn ngữ đa dạng bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

– Kinh tế

+ Hiện này rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu đầu vào tiếng Anh. Việc sở hữu tấm bằng TOEIC chất lượng sẽ giúp bạn dễ xin việc hơn trong các doanh nghiệp lớn hay các vị trí quan trọng trong nhà nước.

– Nhân sự

+ Nhân sự là một trong những ngành chuyên về ứng tuyển, đào tạo và quản lý con người. Đây là một trong những ngành yêu cầu cao về tiếng Anh nhất là chứng chỉ TOEIC, vì công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc trực tiếp với con người và có năng lực nhất định về tiếng Anh. Vậy nên sở hữu chứng chỉ càng có giá trị, bạn càng có nhiều cơ hội làm việc về ngành nhân sự.

– Tư vấn viên

+ Một nhân viên tư vấn giỏi không chỉ giao tiếp, truyền đạt tốt với mọi người mà còn phải có năng lực ngoại ngữ tốt. Với xu hướng hội nhập quốc tế, khách hàng nước ngoài cũng là nguồn doanh thu được ưu tiên của doanh nghiệp. Do đó sở hữu chứng chỉ TOEIC sẽ là lợi thế để bạn được làm công việc này.

– Kế toán

+ Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy để ứng tuyển vào vị trí kế toán và giúp bản thân có cơ hội phát huy tối đa năng lực thì phải trang bị cho mình vốn ngoại ngữ thật chắc.

– Công nghệ thông tin

+ Đây hiện tại là một trong những ngành hot nhất với các bạn trẻ, vì mức thu nhập khủng và độ phổ biến khắp toàn cầu. Để trở thành IT chuyên nghiệp, ngoài mặt chuyên môn chắc chắn bạn cũng phải nắm vững kiến thức ngoại ngữ để có thể đọc hiểu vấn đề, các thuật ngữ, thông số chuyên môn. Sau đây là yêu cầu của một số doanh nghiệp

  • Nhân viên R&D của Samsung yêu cầu phải có 530 TOEIC
  • FPT yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ 500 TOEIC trở lên
  • Lĩnh vực IT, công ty ISTT tuyển kỹ sư hệ thống CNTT và viễn thông yêu cầu TOEIC 500 trở lên

– Logistic

+ Vì đây là ngành mới, nguồn nhân lực còn hạn chế nên hầu như phải tuyển từ nhiều ngành nghề khác sang. Vậy nên, đây là ngành không đòi hỏi cao về ngoại ngữ. Vậy nên chỉ với chứng chỉ TOEIC 500 bạn cũng có thể làm việc trong ngành logistic.

  1. Có nên ôn thi TOEIC cấp tốc 2 tuần?

Khi ôn thi với thời gian gấp rút và không có nhiều sự chuẩn bị về mặt kiến thức thì nhiều khả năng bạn chỉ nhớ được những câu Part 1, Part 2, Part 5. Đây là những phần có mức điểm rất thấp so với các phần khác khó hơn. Vậy nên bạn sẽ chỉ đạt tầm 300-500 nếu có thêm may mắn. Với một mục tiêu band điểm cao thì bạn nên học tiếng Anh theo 1 quá trình dài để có thể tiếp thu kiến thức và chuẩn bị kĩ càng nhất.

  1. TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

 

 

– You need to calm down –

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *