Lộ trình luyện thi TOEIC Listening ẵm trọn điểm

Listening có thể coi là một trong những kĩ năng khá dễ học trong bài thi TOEIC. Tuy nhiên, nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Nhất là với những người mới. Với mong muốn giúp người học đạt được số điểm như mong muốn, Edusa giới thiệu với các bạn lộ trình luyện thi TOEIC Listening để đạt được số điểm như mong muốn.

Lộ Trình Luyện Thi Toeic Listening ẵm Trọn điểm

1.Cấu trúc đề thi TOEIC Listening

Phần thi Listening được dùng để đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh. Thí sinh sẽ được nghe các câu mô tả, các đoạn hỏi đáp, các đoạn hội thoại và các bài nói chứa thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên loa. Thí sinh chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách tô đáp án vào phiếu trả lời trong khoảng 5-8 giây/câu.

Part 1: Mô tả tranh

(6 câu tương ứng với 6 hình ảnh)

Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án A / B / C / D. 

Chọn đáp án mô tả chính xác nhất về bức tranh. Hơn 80% các bức tranh là tả các hoạt động của người.

Part 2: Hỏi đáp (25 câu)

Nghe câu hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A /  B / C cho từng câu hỏi.

Câu hỏi thường có dạng câu văn, câu lựa chọn, Wh-question, Yes / No / Tag question (câu hỏi đuôi).

Bài nghe có dùng các cách nói rút gọn như: gonna (going to), wanna (want to),… Vì vậy, thí sinh cần chú ý luyện nghe nhiều về các từ nối âm này để tránh bỡ ngỡ khi gặp chúng.

Part 3: Hội thoại ngắn

(13 cuộc hội thoại với 39 câu hỏi tương ứng)

Thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn, các đoạn hội thoại không in trong đề thi. Mỗi đoạn bao gồm 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. Tất nhiên, chúng ta sẽ chọn đáp án đúng nhất trong 4 lựa chọn.

Bên cạnh đó, đoạn hội thoại có thể có sự tham gia của 3 người nói. Đôi lúc, câu trả lời có thể không nằm trực tiếp trong lời nói mà thí sinh phải đoán ý để trả lời.

Part 4: Bài nói ngắn (30 câu)

Nghe 10 bài nói ngắn với 3 câu hỏi mỗi bài. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án và thí sinh phải chọn đáp án đúng nhất, phù hợp nhất với ngữ cảnh.

Câu hỏi có thể kết hợp với biểu đồ, hình ảnh có sẵn để thí sinh lọc thông tin trả lời.

Lưu ý: Đoạn hội thoại có thể sử dụng giọng Mỹ, giọng Anh, giọng Úc hay giọng Canada. Trường hợp này xuất hiện không nhiều nhưng đòi hỏi người học phải linh hoạt luyện nghe nhiều giọng từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, điều này cũng góp phần đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh một cách chính xác trong môi trường thực tế.

Nhìn chung, phần thi Listening trong cấu trúc đề thi Toeic chỉ cần lơ là hoặc mất tập trung một chút thì sẽ mất điểm nhiều đấy. Vì vậy, bạn hãy tập trung cao độ trong lúc làm bài để đạt kết quả tốt nhất nhé!

2.Lộ trình luyện thi TOEIC Listening hiệu quả

Giai đoạn 1: Xác định trình độ hiện tại của bản thân, đồng thời lên kế hoạch học tập phù hợp nhất với lịch trình cũng như mục tiêu bản thân đề ra.

Khi bắt tay vào việc luyện thi TOEIC Listening, dù bạn đã có kiến thức nền tảng hay chưa có thì việc biết được trình độ hiện tại của mình như thế nào cũng rất quan trọng, nếu không biết được khả năng hiện tại của mình ở đâu sẽ rất dễ chọn một giáo trình quá dễ hoặc quá khó, dẫn tới việc tốn rất nhiều thời gian mà kết quả lại không được như mong muốn.Việc đặt một mục tiêu điểm số thực tế cũng rất quan trọng, vì điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy chúng ta phải cố gắng hơn trong quá trình học, tránh việc ỷ lại.

 Giai đoạn 2: Lựa chọn giáo trình phù hợp nhất với trình độ hiện tại.

Trên mạng có vô vàn tài liệu tự học TOEIC miễn phí, tuy nhiên để chọn được bộ sách phù hợp nhất với việc tự học TOEIC, bạn sẽ phải cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng nhiều yếu tố.Ví dụ, nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng vội vàng chọn những cuốn sách giải đề ngay, rất dễ chán nản vì làm mãi điểm cũng không tăng, hãy củng cố ngữ pháp cùng từ vựng của bản thân trước.Tuy nhiên, nếu nền tảng của bạn đã vững, hãy bắt tay vào ôn luyện những bộ đề TOEIC với độ khó ở mức tầm trung để hiểu sâu hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi.Việc lựa chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp chính là chìa khóa chính dẫn tới thành công trong bài thi TOEIC Listening của mình.

Giai đoạn 3: Xây dựng kiến thức nền tảng kết hợp với việc luyện nghe có chọn lọc

Trong giai đoạn này, bạn cần tập trung vào việc xây dựng kiến thức tảng, bổ sung vốn từ. Bên cạnh đó làm quen với các dạng bài và luyện tập chiến thuật làm bài trong từng phần của TOEIC listening.

Bạn có thể ham khảo các tài liệu luyện thi TOEIC Listening, phân chia lượng kiến thức mỗi ngày theo từng mục nhỏ về dạng bài để học và luyện tập được hiệu quả. Duy trì việc ôn tập thường xuyên ở các ngày tiếp theo, trước khi bắt đầu học bài mới. 

Bên cạnh việc nghe các kênh thông tin bổ ích như  CNN, BBC, VOA… các bạn cũng nên quan tâm đến những bài nghe có nội dung tương tự với những gì sẽ xuất hiện trong kỳ thi. Phần thi TOEIC Listening có 100 câu hỏi chia làm 4 phần (miêu tả bức ảnh, hỏi – đáp, đối thoại ngắn, bài nói ngắn) phản ánh những ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế. Bởi vậy, bạn nên chọn cho mình những website luyện nghe với các cuộc hội thoại, lời thông báo, quảng cáo, bài phát biểu… bằng tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc thường ngày. Khi nghe, các bạn không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ mà cần tập trung hiểu đúng nội dung và tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Ai đang nói? Họ đang nói về chuyện gì? Ở đâu?… Đặt ra và trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách tự nhiên thông qua ngữ cảnh.

Giai đoạn 4: tăng cường việc luyện đề quen với áp lực phòng thi

thí sinh tăng cường việc luyện đề và ôn tập kiến thức cũ qua việc giải đề. Với thời gian tổng cộng không quá 45 phút cho toàn bộ bài nghe, thí sinh cố gắng giải xong 1 test mỗi ngày, mục tiêu hoàn thành 6 đề trong bộ đề ETS TOEIC 2020

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một khóa học TOEIC Online tại Edusa, đây chính là một giải pháp hữu hiệu cho những người đi học đi làm bận rộn không có nhiều thời gian tìm hiểu,chọn sách hay soạn sẵn lộ trình.Các khóa học TOEIC Edusa rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng từ mất gốc cho tới đã có những điểm số khá ổn muốn tăng tốc đạt được band điểm cao hơn.

3.Lợi ích khi học tại Edusa

  • Bài kiểm tra đầu vào của Edusa luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với học viên giúp học viên có thể biết được chính xác khả năng của bản thân, tránh việc chọn nhầm khóa học.
  • Thời gian, không gian học tập thoải mái, linh động.
  • Thiết kế giao diện web hiện đại, chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.
  • Học phí siêu mềm với nhiều combo khóa học ưu đãi có 1-0-2.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên hết mức có thể.
  • Ngân hàng tài liệu đa dạng, chuẩn xác, dễ dàng lưu trữ, được biên soạn bài bản, sát với đề thi tại IIG, cam kết đảm bảo học viên được phát triển toàn diện TOEIC 4 kỹ năng.
  •  Cam kết đưa 100% các học viên theo học tại Edusa đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đề ra.
  • Hỗ trợ đăng ký thi miễn phí tại TPHCM.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Có mấy hình thức thi TOEIC?

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening and Reading đang được áp dụng song song tại Việt Nam:

 Thi TOEIC trên giấy

 Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online

4.2.Lệ phí thi TOEIC là bao nhiêu?

Loại bài thi TOEIC Listening and Reading: 1.100.000 VNĐ đối với Học sinh/Sinh viên và 1.390.000 VNĐ đối với người đi làm

Loại bài thi TOEIC Speaking and Writing: 1.680.000 VNĐ đối với mọi đối tượng

Loại bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ đối với học sinh/sinh viên và 3.070.000 VNĐ đối với người đi làm.

4.3.Người mất gốc có nên tự học TOEIC?

Nếu như bạn hổng kiến thức thì câu trả lời là không nên.Người mới bắt đầu nên tìm tới các thầy cô để được hướng dẫn và định hướng lộ trình chi tiết,giúp cho việc học trở nên hiệu quả nhất có thể.

4.4.Nên thi TOEIC khi nào?

Vì bằng TOEIC chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, bạn nên lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với kế hoạch của mình.Ví dụ, bạn là sinh viên năm thứ 3 và có nhu cầu thi TOEIC để ra trường cũng như xin việc khi tốt nghiệp, hãy lên kế hoạch học tập và thi sớm nhé.

4.5.Học TOEIC 4 kỹ năng xong có thể giao tiếp thành thạo được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Vì TOEIC hướng tới việc giao tiếp/làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các chủ đề trong bài thi cũng liên quan tới các chủ đề gần gũi như thương mại,du lịch,kinh tế,mua sắm…Chính vì vậy, khi học xong khóa học TOEIC 4 kỹ năng, học viên hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

5. Lời kết

Dưới đây là lộ trình học TOEIC Listening giúp đạt được điểm số như mong muốn, phù hợp với mọi đối tượng,từ người mới bắt đầu tới người đã có nền tảng.Hi vọng bài viết giúp các bạn tìm được hướng đi phù hợp nhất. Edusa luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục điểm số như kì vọng, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn về khóa học phù hợp nhất nhé!

 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *