Cách luyện thi TOEIC listening hàng ngày hiệu quả, điểm cao

Luyện nghe TOEIC là kỹ năng quan trọng để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC. Qua bài viết dưới đây Anh ngữ Edusa sẽ hướng dẫn bạn cách luyện thi TOEIC Listening hiệu quả nhất để chinh phục kỳ thi TOEIC nhé. 

Luyen Thi Toeic Listening
Cách luyện thi TOEIC listening hàng ngày hiệu quả, điểm cao

1. Nắm rõ cấu trúc phần thi Listening 

Phần Listening TOEIC là một trong hai phần thi quan trọng nhất, chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Phần thi này sẽ đánh giá kỹ năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra các đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

– Phần Listening bao gồm 100 câu hỏi được chia làm 4 phần từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD trong thời gian 45 phút. 

Phần listening Chi tiết 
Phần 1: Mô tả tranh (6 câu) Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh
Phần ­2: Hỏi đáp (25 câu) Nghe một câu hỏi và 3 câu trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.
Phần 3: Hội thoại ngắn (39 câu) Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất.
Phần 4: Bài nói chuyện ngắn (30 câu) Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất

2. Cách luyện thi Toeic listening hiệu quả

2.1 Luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục 

Để nghe được hiệu quả nhất, bạn cần biết tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Nếu chưa quen, thì cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục có thể dễ dàng khiến bạn mệt mỏi, chán nản, đau đầu và khó chịu.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không nghe được người bản xứ nói tiếng anh đó là do: 

   – Bạn ít khi nghe tiếng Anh.

   – Chỉ quen với việc nghe những đoạn ngắn.

   – Luôn cố gắng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Vì thế để nghe tiếng Anh được hiệu quả nhất, bạn cần biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống, luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục. 

Một số biện pháp cải thiện kỹ năng nghe: 

   – Nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần thiết phải nghe hiểu mọi thứ, bạn chỉ cần quen dần với ngữ âm và học cách phát âm chính xác.

   – Nghe nội dung với thời lượng dài hơn (trên 30 phút) để dần dần rèn luyện sự kiên nhẫn của mình.

   – Học cách tư duy bằng tiếng Anh, không dịch nội dung nghe được sáng tiếng Việt mà tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói.

2.2 Học cách tập trung

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Nên việc chúng ta tập trung vào trong bài thi TOEIC không phải là điều quá khó khăn. Nhưng, vẫn có những yếu tố khác khiến chúng ta xao nhãng khi nghe tiếng Anh như chất lượng âm thanh, tiếng ồn, sự buồn ngủ…

Ngoài ra, việc học nghe trong một môi trường im lặng tuyệt đối không tốt. Bởi khi thi ta cũng dễ gặp phải những yếu tố bất ngờ như tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt, tiếng nói chuyện… Hay khi giao tiếp, ta cũng không giao tiếp trong không gian im lặng. Có thể bạn nghĩ rằng để khắc phục tiếng ồn hay chất lượng âm thanh là điều không thể. Nhưng thực ra, chúng ta có thể học cách làm quen với nó và biến nó trở nên bình thường. 

Thế nên, bạn cần luyện nghe tại những khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi bạn nghe được ngay cả ở những nơi thế này thì việc tập trung trong phòng thi là điều đơn giản.

2.3 Nghe chép chính tả 

Đây là một phương pháp luyện nghe kinh điển không ai là không biết nhưng khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần áp dụng 5 bước: 

Bước 1: Nghe một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung của bài.

Bước 2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì để trống và chép tiếp đến hết bài. Sau đó mở script xem lại những chỗ mà bạn chưa nghe được.

Bước 3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu 

Bước 4: Sau khi hoàn thiện bài nghe, và đọc to theo tốc độ băng.

Bước 5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm.

2.4 Rèn luyện khả năng đọc nhanh 

Một trong những vấn đề mà thí sinh thường gặp khi làm bài thi TOEIC là không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời, từ đó không thể chọn lọc được thông tin, không tìm được câu trả lời đúng. Vì vậy việc rèn luyện kĩ năng đọc cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe trong bài thi TOEIC. Hãy rèn luyện kỹ năng đọc bằng cách: 

   – Luyện đọc tiếng Anh hằng ngày, nên lựa chọn những đoạn văn dài vừa tầm, không nên chọn đoạn văn quá ngắn hoặc quá dài 

   – Nắm vững kỹ năng Scan & Skim

   – Chú ý quét các từ khoá

   – Học từ vựng hàng ngày

3. Một số câu hỏi thường gặp 

3.1 Những trang web luyện nghe Toeic chất lượng? 

– VOA Learning English

Đây  là trang web luyện nghe TOEIC kinh điển đối với những ai đang ôn luyện thi tiếng Anh. VOA Learning English giúp thí sinh luyện nghe hiệu quả để chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi TOEIC sắp tới. Kênh này chủ yếu là giọng Anh – Mỹ chuẩn và tốc độ chậm  sẽ phù hợp với mọi trình độ

Talkenglish.com

Đây là trang web luyện nghe TOEIC này giúp bạn luyện nghe qua các chủ đề cơ bản nhất bằng tiếng Anh thông qua các video mp3 và video dễ hiểu. Mỗi bài nghe sẽ tương ứng với các cấu trúc ngữ pháp. 

Ted Talks 

Ted Talks là những bài giảng của những diễn giả nổi tiếng. Đó là những bài viết truyền động lực và hữu ích đáng để bạn lắng nghe và học hỏi. Nó không chỉ là nguồn để luyện nghe mà còn là nơi trau dồi nhiều thông tin cũng như  kiến ​​thức bổ ích.

3.2 Có phải để nâng cao kỹ thuật Listening – Toeic ta chỉ cần giải đề? 

Đây là một suy nghĩ sai lầm, nếu kỹ thuật nghe không tốt dù bạn làm bao nhiêu đề thì vẫn luôn “dậm chân tại chỗ” không thể nâng cao điểm số. Vì vậy trước khi giải đề bạn cần đảm bảo về kỹ thuật nghe của bản thân, ít nhất bạn cần nghe hiểu 50% – 60% nội dung của bài nghe. 

3.3 Luyện nghe Toeic cần tham khảo bộ sách nào? 

Basic Tactics for Listening là bộ sách học cơ bản nhất cho các bạn từ level 200 trở lên, gồm 3 cấp độ khác nhau : Cơ bản, Mở rộng, Nâng cao. Được khá nhiều người sử dụng để bổ trợ Listening Toeic 

Skills for the TOEIC test Listening and Reading, đây chắc chắn là quyển sách bạn không thể bỏ qua khi học TOEIC Listening.

Jim’s TOEIC 1000 Listening Comprehension là cuốn sách dành cho những bạn có trình độ khá trở lên muốn bứt phá điểm TOEIC Listening có độ khó sát với đề thi thật 

Trên đây Anh ngữ Edusa đã hướng dẫn các bạn cách luyện thi toeic listening hiệu quả. Chúng tôi hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc luyện thi TOEIC và đạt kết quả TOEIC như ý! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Anh ngữ Edusa để được tư vấn và giải đáp. Anh ngữ Edusa luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt cả quá trình học. 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *