Phương pháp luyện thi TOEIC trong 2 tháng hiệu quả nhất

Bạn là đang luyện thi chứng chỉ Toeic? Nhưng không có quá nhiều để ôn tập. Đừng lo, trong bài viết này, Anh ngữ Edusa sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp luyện thi TOEIC trong 2 tháng hiệu quả nhất. 

*Bài viết có nội dung hơi dài, nhưng hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích.

1. Kinh nghiệm luyện thi TOEIC trong 2 tháng hiệu quả

Kiến thức cơ bản cần có

Về ngữ pháp: không cần biết quá nhiều những cấu trúc nâng cao bạn chỉ cần biết những kiến thức căn bản. Bởi trong thực tế thì ngay cả người bản xứ có khi còn nói sai ngữ pháp nên không cần phải nhồi nhét quá nhiều ngữ pháp. Các bạn có thể tham khảo sách “Ngữ pháp tiếng Anh” của Mai Lan Hương – Nguyễn Thanh Loan. Cuốn sách này sẽ tổng hợp những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất, phục vụ kỳ thi Toeic. 

Về từ vựng: Thật ra bạn biết càng nhiều càng tốt. Các bạn nên học cuốn “600 Essential Words for the TOEIC”. Quyển sách này chọn lọc những từ vựng hay xuất hiện nhất trong đề thi Toeic. Ngoài ra các bạn nên bổ sung từ vựng bất cứ khi nào có thể.

Về kỹ năng nghe: Hãy tạo thói quen luyện tập nghe bằng tiếng Anh hằng ngày. Có thể nghe radio, xem các chương trình truyền hình của Mỹ hay xem phim có phụ đề tiếng Anh. Các giọng đọc của bài thi nghe có giọng Mỹ, Anh, Úc, New Zealand… Vì vậy, người học nên luyện nghe nhiều giọng vùng miền để không bị bối rối và nhận ra được từ vựng trong phần nghe. Mới đầu nghe chưa quen thì nghe những gì mình thích.

Về kỹ năng đọc: Hầu hết các từ vựng trong phần đọc TOEIC là về các chủ đề kinh doanh, đời sống hằng ngày, …  Bạn có thể đọc sách báo tiếng Anh để luyện tập đọc hiểu và lấy thêm từ vựng. Việc đọc nhiều sẽ giúp tăng vốn từ, cũng như ngữ pháp của bạn cũng sẽ tốt hơn vì kỹ năng đọc giúp tăng phản xạ rất tốt. Hãy đọc bất cứ chủ đề nào mà bạn hứng thú, và ghi chép từ vựng hiệu quả. Một vài nguồn báo chính thống khá tốt nói về gia đình, sức khỏe như Bright Side, về người nổi tiếng như báo People, hoặc về khoa học bạn có thể tham khảo HowStuffWorks, National Geographic, …

phuong-phap-luyen-thi-toeic-trong-2-thang-hieu-qua-nhat
Phương Pháp Luyện Thi Toeic Trong 2 Tháng Hiệu Quả Nhất

2. Phương pháp luyện thi TOEIC trong 2 tháng hiệu quả 

LISTENING

Part 1 (6 câu): Mỗi câu có 1 bức tranh và bạn sẽ nghe 4 câu A, B, C, D. Nhiệm vụ của bạn là chọn câu nói đúng với bức tranh nhất. Phần này thường dùng thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn, thể bị động. Nhiều bạn hay bị đánh lừa trong phần này vì hầu như trong 4 đáp án đều có chứa từ khóa trong tranh, nên phải hết sức lưu ý và hiểu được nội dung từng câu.

Part 2 (25 câu): Bạn sẽ được nghe có thể là 1 câu hỏi hoặc câu trần thuật và 3 đáp án A, B, C rồi chọn câu đúng nhất. Phần thi này thí sinh có thể sẽ khá ngán vì không có thông tin gì được in trên giấy, chỉ có thể tập trung nghe. Hiện nay, phần thi này không chỉ dừng ở việc học mẹo, mà bạn phải nghe hiểu được lẫn câu hỏi và 3 đáp án vì nó chứa nhiều hàm ý đòi hỏi chúng ta phải hiểu. 

Ví dụ: Don’t you want to come with us to the art gallery opening tonight? (Bạn không muốn đi với chúng tôi vào buổi khai trương triển lãm tranh tối nay hả?)

(A) I have a presentation tomorrow morning. (Tôi có bài thuyết trình sáng mai rồi.)

(B) The prices are marked on the frames. (Giá tiền được được đánh dấu trên khung.)

(C) Leave it closed, please. (Xin hãy để nó đóng lại.)

(Lưu ý: bài thi nghe không ghi ra như thế này mà bạn phải tự nghe)

Thông thường, khi nghe câu này chúng ta sẽ mong đợi đáp án Yes/ No. Tuy nhiên, trong câu này không hề xuất hiện đáp án Yes/ No mà đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu. Đáp án câu này sẽ là câu A, vì câu A cho thấy sự từ chối, ý bảo rằng mai thuyết trình rồi nên tối không đi được, phải chuẩn bị cho buổi thuyết trình. Vì vậy, khi làm dạng bài này, các bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần. Nếu nghe hoài vẫn không nghe được, nên xem script đáp án, ghi chú từ mình không biết, và phân tích kỹ vì sao câu đó lại là đáp án.

Part 3 (39 câu): Bạn được nghe 1 đoạn hội thoại ngắn rồi trả lời câu hỏi. Bạn nên đọc trước câu hỏi và 4 đáp án A, B, C, D. Bạn phải tập trả lời quyết đoán, trả lời xong là quên luôn câu đó, nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Đây là cách làm truyền thống trên giấy. Còn đối với thí sinh thi máy, các bạn không có nhiều thời gian để đọc hết lẫn câu hỏi và đáp án. Vì vậy, các bạn nên lướt nhanh câu hỏi trước, và nghe hiểu nội dung cả đoạn để chọn đáp án. Phần thi này không khó, nhưng nói khá nhanh làm người nghe không bắt kịp thông tin, vì vậy, người nghe cần tập trung từ những giây đầu tiên, vì từ khóa lướt qua rất nhanh. Thực chất, khi bạn làm cách này quen, bạn sẽ thấy nó khá dễ dàng, vì đôi khi việc đọc quá nhiều thông tin trong các đáp án A, B, C, D dễ khiến bạn bị rối và phải nhớ thông tin, dẫn đến nghe nhưng mắt cứ phải lướt vào bài nhưng chữ nhìn bị loạn xạ. Cách nghe này cũng có thể áp dụng cho phần thi giấy, đặc biệt là đối với những bạn đọc chậm, không đọc kịp các đáp án thì chỉ nên đọc các câu hỏi kĩ. Các bạn cứ chọn cách nào phù hợp với mình nhé.

Part 4 (30 câu): Tương tự phần 3, nhưng dạng bài nghe là đoạn độc thoại. Cách làm phần này cũng tương tự như phần 3, không quá đánh đố nhưng cũng yêu cầu người nghe tập trung từ những giây đầu tiên.

READING

Part 5 (30 câu): Chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D điền vào chỗ trống. Phần thi này bao gồm các loại câu ngữ pháp, giới từ, từ vựng… Đối với các bạn vững ngữ pháp và kiến thức tốt, nên đặt mục tiêu 5 phút cho phần này mà thôi, còn đối với các bạn hơi yếu ngữ pháp, có thể đặt mục tiêu 10 phút và chuyển câu thật nhanh. Câu nào các bạn không biết làm, bạn có thể dùng bút chì gạch chéo nhẹ vào số câu đó để đánh dấu câu nào mình chưa làm hoặc muốn xem lại. Đối với thi máy, bạn sẽ có chức năng review lại câu mình chưa chắc, lẫn xem lại câu mình chưa trả lời, nên nhớ tận dụng tối ưu chức năng này nha. Thời gian rất quan trọng, các bạn cứ dừng lại ở 1 câu mãi thì sẽ không kịp đọc các câu khác, trong khi đó có các câu đọc sau khá ngắn và dễ, không nên cứ vì 1 câu mà làm mất thời gian. Dù cho kiến thức bạn tốt đến đâu, nhưng không quản lý thời gian hiệu quả cũng sẽ dẫn đến lụi đáp án nhiều và không đạt được điểm mong muốn. 

Part 6 (16 câu): Tương tự như Part 5, nhưng sẽ dưới hình thức là các đoạn văn bản. Sẽ có những câu chọn ngữ pháp, nghĩa của từ. Có lẽ phần khó trong Part 6 là chọn các đáp án cả câu để điền vào chỗ trống.

Ví dụ: We will be redesigning the walls in our stores to look like trees with hollow spaces where products can be displayed. These outdoor-themed shelves are actually easy-to-assemble modular wall units. Associates will be given the task to work cooperatively in teams to assemble them.  ______ . When it is completed, we will stock the shelves and have a fun grand opening event for customers.

(Chúng ta sẽ thiết kế lại các bức tường trong các cửa hàng của chúng ta để nhìn giống cây với các chỗ lõm vào nơi mà sản phẩm có thể được trưng bày. Những cái kệ có chủ đề là ngoài trời này thực chất là những phần tách rời của tủ tường rất dễ lắp ráp. Các cộng tác viên sẽ được giao nhiệm vụ làm việc kết hợp với nhau theo để lắp ráp chúng. Dự án này chỉ nên diễn ra trong 1 ngày. Khi dự án hoàn thành, chúng ta sẽ trưng hàng lên kệ và có 1 sự kiện khai trương thật vui và lớn cho khách hàng.)

(A) Customers have been informed. (Khách hàng đã được thông báo trước.)

(B) This project should take one day. (Dự án này chỉ nên diễn ra trong 1 ngày.)

(C) An announcement will be made soon. (Một thông báo sẽ được đưa ra sớm.)

(D) These units are available in several colors. (Các tủ tường có sẵn với nhiều màu khác nhau.)

Đối với dạng câu này, các bạn nên đọc câu trước lẫn sau chỗ trống. Đáp án câu này câu B: vì bài đọc đang nói việc tân trang lại cửa hàng, và các nhân viên được yêu cầu làm chung với nhau. Và câu sau chỗ trống các bạn sẽ thấy chủ ngữ “it”, nên bắt buộc phải kiếm chủ ngữ trong đáp án khớp với “it”. Câu A có customers chủ ngữ số nhiều nên sai ngay, C không phù hợp với ngữ cảnh, D lại sai chủ ngữ vì có “these units”. Chỉ có đáp án B có this project phù hợp với chủ ngữ “it” và nghĩa trùng với ngữ cảnh.

Part 7 (54 câu): Từ câu 147 – 175 là bài đọc đơn, với số câu hỏi đa dạng từ 2 – 4, còn 176 – 200, là 2 – 3 bài đọc, số câu hỏi là 5 câu. Khi làm dạng này, tranh thủ lúc chưa mỏi mắt và bị mệt, bạn nên làm từ câu 176 – 200 trước, với mục tiêu cho 5 phút cho mỗi bài. Vì thực sự các bài 2, 3 đoạn đọc không khó, nhưng đòi hỏi liên kết thông tin, thực chất có những câu nhìn vào có thể làm ngay. Còn khi làm gặp câu không chọn được đáp án, thì bạn cứ chọn câu mà bạn nghi là đúng (dù không thấy trong bài và đã loại trừ) để làm tiếp những câu khác. Sau khi làm xong các bài đọc này, quay lại làm câu 147 – 175 như bình thường. 

Dành thời gian lý tưởng là 6 – 7 phút để dò lại bài và xem lại những câu chưa chắc chắn hoặc chưa làm.

3. Một số câu hỏi thường gặp về luyện thi TOEIC trong 2 tháng

3.1 Tại sao nhiều người có mong muốn lấy chứng chỉ Toeic càng sớm càng tốt?

Chứng chỉ Toeic là một tấm vé giúp bạn bước qua cánh cửa cao đẳng, đại học, và còn là một trong những loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến nhất hiện nay và được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn ưu tiên sử dụng để đánh giá và tuyển chọn nguồn nhân lực. Vì vậy muốn có một công việc tốt, mức lương cao hãy đầu tư chứng chỉ Toeic ngay từ bây giờ bạn nhé! 

 3.2 Một số trang web hỗ trợ học Toeic 

– Examenglish: là trang web luyện thi TOEIC online miễn phí tốt nhất hiện nay, với nguồn tài liệu chứa đầy đủ các phần có trong đề TOEIC 

– English Test Store: là trang web luyện thi TOEIC miễn phí tại nhà cực kỳ hiệu quả hiện nay, với số lượng khủng các bài kiểm tra và bài tập phục vụ ôn luyện cho các kỳ thi tiếng Anh quốc tế TOEIC, SAT, ESL,… 

– EnglishClub: trang web cung cấp các đề kiểm tra mẫu TOEIC đầy đủ các phần giống đề chính thức. 

3.3 Có nên chọn ôn luyện TOEIC cấp tốc tại Trung tâm không?

Câu trả lời chính là “Nên”. Nếu bạn không thể tự học được thì hãy chọn 1 trung tâm TOEIC cấp tốc uy tín để theo học. 

Khi lựa chọn học TOEIC cấp tốc, chắc hẳn các bạn đang muốn cần gấp chứng chỉ TOEIC. Nhằm phục vụ cho nhu cầu khá cấp bách của mình. Để chắc chắn các bạn đạt được điểm TOEIC như mong muốn, các bạn nên lựa chọn học TOEIC cấp tốc tại trung tâm luyện thi. Bởi vì ở đây bạn sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả học của mình. Và bạn sẽ được thầy cô hướng dẫn chi tiết và định hướng bạn học trong thời ngắn nhất nhưng lại đạt kết quả tốt nhất.

Tại Anh ngữ Edusa khóa học TOEIC cấp tốc được ra đời nhằm giúp các học viên có nhu cầu luyện thi TOEIC trong một thời gian ngắn. Thường thì khoảng 1 đến 2 tháng. Hoặc tùy thuộc vào yêu cầu thời gian của học viên. Hãy đăng ký ngay để nhận được những bộ luyện thi TOEIC mới nhất nhé!

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *