Nên học TOEIC hay IELTS trước? Hay học cùng lúc

Nên học toeic hay ielts trước

Nên học toeic hay ielts trước? Hãy cùng đọc bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

1. Sơ lược về TOEIC

TOEIC là kỳ thi do Viện Khảo thí Giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey, phát triển và quản lý. Kỳ thi TOEIC được cho là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. ETS cho biết hiện có 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia sử dụng TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên của mình..

Kỳ thi TOEIC bao gồm 2 bài thi riêng biệt, là bài thi Nghe & Đọc và bài thi Nói & Viết:

 • Bài thi Nghe & Đọc (Listening & Reading): kiểm tra trình độ của thí sinh về hai kỹ năng Nghe và Đọc. Đây là bài thi TOEIC phổ biến nhất, và được nhiều người lựa chọn tham gia thi. Bài thi Nghe & Đọc gồm 200 câu hỏi, trong đó có 100 câu Nghe (thời gian thi: 45 phút) và 100 câu Đọc (thời gian thi: 75 phút). Tổng điểm tối đa cho mỗi phần thi là 495 điểm, tức số điểm cao nhất có thể đạt được trong bài thi Nghe & Đọc là 990 điểm.
 • Bài thi Nói & Viết (Speaking & Writing): kiểm tra trình độ của thí sinh về hai kỹ năng Nói và Viết. Bài thi Nói gồm 11 câu hỏi, thi trong 20 phút; Bài thi Viết gồm 9 câu, thi trong 60 phút. Thang điểm cho mỗi phần là 0-200, nên số điểm cao nhất có thể đạt được trong bài thi Nói & Viết là 400 điểm.

Lý do tại sao bài thi TOEIC Nghe & Đọc lại phổ biến hơn hẳn so với bài thi Nói & Viết là bởi chứng chỉ TOEIC Nghe & Đọc có thể đáp ứng yêu cầu của phần lớn các trường đại học và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, sẽ có những cơ sở, tổ chức yêu cầu thêm cả chứng chỉ TOEIC Nói & Viết, vì có thể tồn tại những trường hợp các bạn có số điểm TOEIC Nghe & Đọc rất tốt nhưng lại chưa thể giao tiếp thành thạo và soạn được những văn bản chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu của công việc trong môi trường quốc tế. 

Vì vậy, trước khi đăng ký thi, bạn cần tìm hiểu rõ xem yêu cầu của trường đại học hoặc doanh nghiệp là mục tiêu của mình yêu cầu chứng chỉ cho cả bốn kỹ năng hay không.

Đối tượng phù hợp dự thi TOEIC

 • Học sinh, sinh viên các trường đại học
 • Người đi làm

2. Sơ lược về IELTS

IELTS viết tắt của The International English Language Testing System, là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thạo phổ biến dành cho giáo dục và định cư tại nước ngoài. Đây là kỳ thi được phát triển bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Các bài sẽ kiểm tra toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để bạn thành công trong công việc mới hoặc sắp xếp học tập ở nước ngoài.

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng – IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài kiểm tra bạn chọn phải dựa trên mục đích của bạn, cụ thể như sau:

 • IELTS Academic – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật không. Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS General Training – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày, phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài. Các yêu cầu và bài kiểm tra thiên về phản ánh các tình huống nơi làm việc và xã hội.

Đối tượng phù hợp

Học sinh, sinh viên mong muốn hoàn tất hồ sơ du học, định cư ở nước ngoài.

Sinh viên các trường theo yêu cầu đầu ra của từng trường. Các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, ví dụ như Đại học Ngoại thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Y dược TPHCM…

Người đi làm, mong muốn tìm việc làm tốt trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia nếu bạn có IELTS.

3. So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Điểm giống nhau

Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh của người dự thi, và cả hai chứng chỉ này đều giúp người dự thi chứng minh được năng lực ngoại ngữ của mình đối với nhà tuyển dụng hoặc trường đại học mà họ muốn thi vào. 

Hơn nữa, trong kỳ thi đại học, chứng chỉ TOEIC và IELTS có thể quy đổi sang mức điểm Tiếng Anh tương đương, tức là thí sinh sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPTQG. Nếu có số điểm TOEIC hoặc IELTS đủ cao, thí sinh còn có thể được tuyển thẳng.

Thời hạn của cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS là 2 năm, tức là 2 năm sau chứng chỉ này sẽ hết hiệu lực, và bạn có thể sẽ được yêu cầu phải thi lại.

Đều thi 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Điểm khác nhau

Khi thi TOEIC, bạn có thể lựa chọn thi cả 2 bài thi Nghe & Đọc và Nói & Viết, hoặc bạn cũng có thể chỉ lựa chọn thi bài thi Nghe & Đọc thôi. Nhưng khi thi IELTS bạn sẽ không được chọn như vậy mà bắt buộc phải thi cả 4 kỹ năng.

Hai kỳ thi này cũng có sự khác biệt về lệ phí:

Lệ phí thi IELTS cả trên giấy và trên máy tính là 4.664.000 VND.  Với học sinh, sinh viên, lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng là: 2,780,000 đồng; Với người đi làm, tổng lệ phí thi là: 3,070,000 đồng. Trong đó:

 • Lệ phí thi TOEIC Nghe & Nói là 1,100,000 đồng với học sinh, sinh viên và 1,390,000 đồng với người đi làm.
 • Lệ phí thi TOEIC Nói & Viết là 1,680,000 đồng cho mọi đối tượng.

Ngoài ra, một điểm khác biệt nữa đó là bài thi TOEIC được đánh giá là dễ hơn bài thi IELTS, và điểm khác biệt này sẽ được nói rõ hơn ở phần tiếp theo.

4. TOEIC 4 kỹ năng và IELTS cái nào khó hơn?

Bài thi TOEIC được đánh giá là dễ hơn so với bài thi IELTS bởi vì từ vựng được sử dụng trong TOEIC đơn giản và gần gũi với đời sống thường ngày và trong môi trường học tập và làm việc hơn nhiều so với IELTS. 

Trong khi đó, IELTS là bài thi tập trung vào những văn bản học thuật với đa dạng các chủ đề khó, về nhiều lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, sinh học, tâm lý học, triết học, thiên văn, nhân chủng học, kinh tế, lịch sử, chính trị… Vì vậy, người dự thi đòi hỏi cần phải có lượng kiến thức và từ vựng về rất nhiều chủ đề khó và học thuật như vậy, khiến cho việc thi IELTS khó hơn so với TOEIC.

5. Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

TOEIC hay IELTS nên học cái nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Sau khi đã tìm hiểu về IELTS và TOEIC, bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nếu như điểm TOEIC của bạn trên 500 điểm, hãy đăng kí dự thi TOEIC Speaking và TOEIC Writing. Việc này giúp bạn hoàn thiện đủ kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Bằng TOEIC hay IELTS có giá trị hơn? Giá trị của chứng chỉ không hẳn nằm ở chữ nên hay không nên hay cái nào hơn cái nào. Cần xét theo góc độ phù hợp như bạn cần IELTS để định cư nước ngoài, du học Úc, Canada thì việc có chứng chỉ IELTS vẫn tốt hơn TOEIC. Nếu trường bạn yêu cầu TOEIC chuẩn đầu ra thì hãy thi TOECI bởi vì lệ phí thi của TOEIC thấp hơn và dễ chinh phục hơn rất nhiều. Cụ thể thi TOEIC và IELTS cho các trường hợp:

 • Học IELTS hay TOEIC để xin việc? Nếu bạn có dự định nộp đơn xin xét tuyển các trường đại học tại Việt Nam, xin học bổng nước ngoài, đi du học hay đi định cư thì bạn cần học và lấy chứng chỉ IELTS.
 • Nếu bạn cần chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra đại học thì có thể cân nhắc cả TOEIC và IELTS tùy theo yêu cầu của trường bạn đưa ra.
 • Nhu cầu của bạn là có chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình thì TOEIC lẫn IELTS đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng thì bạn nên ưu tiên IELTS.

Như vậy TOEIC hay IELTS tốt hơn cần xem xét quy chiếu với mục đích cụ thể của từng người, từng trường hợp cụ thể. Cả 2 chứng chỉ này đều là bài thi chuẩn quốc tế đòi hỏi bạn phải có phương án học lâu dài, kế hoạch cụ thể phù hợp cho từng lộ trình học.

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và phổ biến đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Edulife đã phần nào giúp bạn hiểu được cách đánh giá TOEIC, IELTS. Chúc các bạn sớm đạt được những kết quả tốt nhất trên con đường chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế!

6. Tại sao nên lựa chọn EDUSA trên con đường chinh phục chứng chỉ TOEIC

EDUSA ngày càng được quý học viên tin tưởng lựa chọn, công cụ luyện thi TOEIC hiệu quả nhất Việt Nam bởi tính chuyên môn hóa, từng bài giảng kèm ví dụ sinh động cụ thể, tips làm bài đạt điểm cao.

Hệ thống luyện thi thử giống với đề thi thật đến 99,99%.

Nhiệt huyết được truyền tải trong từng bài giảng khiến người học dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Thời gian học lên đến 6 tháng, học mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều bạn rất e sợ khi chọn mua khóa học Online bởi lẽ người học sợ khi thắc mắc sẽ không biết hỏi ai, không được sự quan tâm, theo dõi từ giáo viên. Với EDUSA thì không, đội ngũ giáo viên và trợ giảng luôn đồng hành, hỗ trợ xuyên suốt quá trình học, giúp bạn đạt được hiệu quả cao trên hành trình chinh phục chứng chỉ TOEIC.

Câu hỏi thường gặp:

1.Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ TOEIC ?

Sở hữu chứng chỉ TOEIC giúp ích cho bạn rất nhiều như: đủ điều kiện ra trường ( đa số các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam yêu cầu đầu ra chứng chỉ TOEIC 450+. Với số điểm TOEIC trên 750, các bạn có thể nộp hồ sơ xin du học tại nhiều trường đại học trên thế giới. TOEIC cũng giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn, với mức lương khá và cơ hội phát triển rộng mở. Bạn cũng sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn khi nói chuyện với người nước ngoài.

2.Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng gì?

Thông thường bài thi TOEIC sẽ đánh giá 2 kỹ năng nghe và đọc, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn thêm bài thi nói và viết để có được sự đánh giá bao quát nhất về khả năng của mình. Nếu bạn đạt được số điểm trên 800, bạn có thể tự tin làm việc tại các môi trường quốc tế.

3.Hình thức bài thi như thế nào?

Bài thi TOEIC là bài thi sử dụng giấy và bút chì, được đánh giá thông qua các câu hỏi lựa chọn. Bài thi TOEIC có 2 phần được tính giờ riêng biệt với 100 câu hỏi cho mỗi phần.

Tổng kết:

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS cái nào tốt hơn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kì thi TOEIC sắp tới của mình. Và nếu bạn mong muốn học TOEIC mà vẫn còn lăn tăn và không biết nên bắt đầu như thế nào thì hãy để trung tâm anh ngữ Edusa giúp bạn với các khóa học về TOEIC được xây dựng bài bản và vô cùng hiệu quả

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *