Tổng hợp các tài liệu ôn thi TOEIC Speaking và Writing mới nhất

ôn thi toeic speaking và writing

Bài thi TOEIC Speaking và Writing tuy đã có từ lâu nhưng nó chỉ mới nhận được sự chú ý gần đây. Một số trường đại học cũng yêu cầu sinh viên phải có thêm hai kỹ năng này ngoài kỹ năng Listening và Reading. Trong bài viết này, tôi xin tổng hợp một số tài liệu ôn thi TOEIC Speaking và Writing cho các bạn. 

I. Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking và Writing

1. Phần thi Speaking: 

TOEIC Speaking test gồm 11 câu hỏi với thời gian làm bài 20 phút. Đây là phần thi đánh giá tổng quan khả năng giao tiếp của người học trong đời sống hằng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Bạn sẽ phải trả lời qua microphone trong suốt thời gian thi nên bạn cần nói thật to và rõ để hệ thống lưu trữ bài thi chính xác nhất.

Nội dung của 11 câu hỏi:   

 • Question 1-2: Read a text aloud (Đọc to một đoạn văn ngắn): Đánh giá phát âm, trọng âm, ngữ điệu
 • Question 3: Describe a Picture (Miêu tả một bức tranh): Đánh giá phát âm, trọng âm, ngữ điệu, ngữ pháp, từ vựng cũng như tính liên quan phù hợp với bức tranh được đưa ra.
 • Question 4-6: Respond to questions (Trả lời câu hỏi)
 • Question 7-9: Respond to questions using information provided (Trả lời câu hỏi sử dụng những thông tin được cung cấp)
 • Question 10: Propose solution (Đưa ra giải pháp)
 • Question 11: Express an Opinion (Trình bày quan điểm)

2. Phần thi Writing 

TOEIC Writing test gồm 8 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Đây là bài thi đánh giá khả năng viết của thí sinh thông qua đời sống hằng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Bài thi Writing sẽ trả lời trực tiếp trên máy tình nên kỹ năng về đánh máy cũng rất quan trọng.

Nội dung 8 câu hỏi: 

 • Question 1-5: Write a Sentence Based on a Picture (Viết câu dựa trên bức tranh cho trước). Đánh giá từ vựng, ngữ pháp được dùng miêu tả bức tranh phù hợp nhất
 • Question 6-7: Respond to a Written Request (Trả lời một yêu cầu bằng văn bản). Đánh giá từ vựng, ngữ pháp, sự sử dụng đa dạng các dạng câu trong câu trả lời.
 • Question 8: Write an Opinion Essay (Viết một bài luận trình bày quan điểm). Ngoài việc đánh giá về từ vựng, ngữ pháp như những câu hỏi trước còn đánh giá cách sắp xếp, tổ chức của bài luận.

II. Tài liệu ôn thi TOEIC Speaking và Writing: 

1. TOEIC Speaking và Writing Tests IIG

Các bạn có thể tham khảo tài liệu học TOEIC Speaking và Writing từ phía ban tổ chức thi của trang web IIG.

2. Trọn bộ tài liệu toeic speaking và writing Collins – Skill for the TOEIC test 

Đây là bộ tài liệu luyện thi TOEIC được biên soạn bởi tác giả nổi tiếng Collins với hai cuốn sách:  Skill for the TOEIC test reading và listening và Skill for the TOEIC test speaking và writing, rất thích hợp để làm tài liệu luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Quyển sách này dạy chuyên về các kỹ thuật và kiến thức cần có để làm bài tốt, tuy nhiên bộ sách được viết hoàn toàn bằng tiếng anh. 

3. Full Bộ tài liệu TOMATO TOEIC

Bộ tài liệu gồm 8 cuốn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó cuốn Tomato Speaking + writing Flow cực hữu ích cho các bạn đang luyện TOEIC 4 kỹ năng.

Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp cơ bản và vốn từ tương đối (biết các thành phần câu, đặt được câu, sử dụng được các thời thường gặp), thì bạn có thể bắt tay sử dụng bộ này để ôn luyện cho kỳ thi TOEIC Nói Viết.

4. TOEIC Speaking & Writing của nhà xuất bản Nhân Trí Việt

Đây là cuốn sách song ngữ Anh-Việt, được giải thích một cách tỉ mỉ và chi tiết từng phần. Ưu điểm là dễ học, giải thích logic, trình bày phù hợp. Phù hợp với trình độ sơ-trung cấp. 

5. Lưu ý khi lựa chọn tài liệu 

Khi mua sách luyện thi, bạn phải chọn mua sách phù hợp với mục tiêu của mình. Đối với các bộ sách luyện đề, bạn nên chọn mua sách từ các nhà xuất bản uy tín, kèm theo đáp án chi tiết. 

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và mong muốn nhận được sự chỉ dạy tận tình, học theo lộ trình được soạn sẵn phù hợp với trình độ, thời gian linh hoạt thì bạn có thể tham gia các khóa học TOEIC của trung tâm Anh ngữ Edusa với những ưu điểm sau:

 • Cam kết sẽ tăng tối thiểu 150 điểm so với test đầu vào.
 • Giáo viên nhắc nhở, tư vấn lộ trình và cách học phù hợp.
 • Giải đáp tất cả thắc mắc 1 kèm 1 cùng giáo viên.
 • Cam kết đầu ra 100%, học lại MIỄN PHÍ nếu không đậu.
 • Hỗ trợ hồ sơ đăng ký thi, nhận phiếu điểm cho học viên.
 • Giáo viên Edusa đạt trình độ chuyên môn cao.

Câu hỏi thường gặp:

1. Có thể mua sách Speaking và Writing ôn thi TOEIC ở đâu?
Hiện nay bộ sách Speaking và Writing ôn thi TOEIC được phát hành rộng rãi, các bạn có thể tìm mua tại các hiệu sách, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… Tuy nhiên các bạn cần lưu ý để tránh mua nhầm sách giả. 

2. Bộ sách Speaking và Writing ôn TOEIC 2022 phù hợp với đối tượng nào?
Các bộ sách trên được giới thiệu phù hợp với người học ở mức độ sơ và trung cấp. 

3. Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng gì? 
Thông thường bài thi TOEIC sẽ đánh giá 2 kỹ năng nghe và đọc, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn thêm bài thi nói và viết để có được sự đánh giá bao quát nhất về khả năng của mình. Nếu bạn đạt được số điểm trên 800, bạn có thể tự tin làm việc tại các môi trường quốc tế. 

4. Hình thức bài thi như thế nào?
Bài thi TOEIC là bài thi sử dụng giấy và bút chì, được đánh giá thông qua các câu hỏi lựa chọn. Bài thi TOEIC có 2 phần được tính giờ riêng biệt với 100 câu hỏi cho mỗi phần.

Tổng kết: 

Trên đây là những bộ sách ôn thi Speaking và Writing TOEIC hiệu quả, giúp bạn đạt được mục tiêu TOEIC của mình. Với phần chia sẻ trên tôi hi vọng các bạn sẽ tận dụng được bộ tài liệu này và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Thế nhưng nếu bạn vẫn còn lăn tăn và không biết nên bắt đầu như thế nào thì hãy để trung tâm anh ngữ Edusa giúp bạn với các khóa học về TOEIC được xây dựng bài bản và vô cùng hiệu quả. 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *