Ưu nhược điểm khi học từ vựng TOEIC thông qua sách

Trong việc học ngoại ngữ nói chung và TOEIC nói riêng, trau dồi vốn từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn đạt được điểm số tốt trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều nên có vốn từ vựng phong phú và đa dạng. Học từ vựng TOEIC thông qua sách là một trong những phương pháp khá phổ biến.Trong bài viết này Edusa sẽ chia sẻ tới các bạn các ưu và nhược điểm của học từ vựng TOEIC thông qua sách

Sách Học Từ Vựng Toeic ưu Nhược điểm

1.Ưu điểm và ứng dụng của học từ vựng qua đọc sách

1.1 Kích thích tư duy phân tích

Học từ vựng một cách tự nhiên (ILA) thông qua đọc sách cho phép người đọc tham gia vào quá trình giải nghĩa từ nhờ vào các thông tin có trong bài đọc. Người đọc sẽ cố gắng hiểu và luận ra nghĩa của từ vựng qua phân tích.

Ví dụ: Xét từ “housewarming” có nghĩa là “tiệc tân gia”

Nếu chỉ được dạy hay tra nghĩa của “housewarming” là “tiệc tân gia”, người đọc sẽ dễ quên nghĩa của từ sau một thời gian ngắn do chỉ biết nghĩa bề nổi và không để lại ấn tượng sâu.

Ngược lại, trong một văn bản, nếu bên cạnh “housewarming” (tiệc tân gia) còn có các từ khóa như “house” (nhà ở), “invite” (mời rủ), “celebrate” (tổ chức, liên hoan), người đọc sẽ hiểu sâu cụ thể “tiệc tân gia” là hoạt động gì và trong đó bao gồm những hoạt động nào.

1.2 Ứng dụng của phương pháp học từ vựng tự nhiên qua đọc sách (ILA)

Ứng dụng của ILA được thể hiện rõ nhất thông qua phương pháp học từ vựng theo ngữ cảnh (contextual clues)

Trong hướng dẫn học từ vựng theo ngữ cảnh, học sinh nhận được một số gợi ý và nhờ đó luận ra nghĩa của một từ mới.

Các gợi ý có thể bao gồm:

Bề ngoài

Mùi hương

Hương vị

Cảm nhận

Âm thanh

Ví dụ: Với một món ăn quen thuộc như “ice cream” (kem), gợi ý có thể bao gồm các từ như sau giúp người đọc suy ra được đối tượng:

Nhỏ gọn

Thơm

Lạnh, buốt răng

Ngọt

Mùa hè

Để ứng dụng được phương pháp học từ vựng tự nhiên, bài viết muốn đề xuất với người đọc các bước như sau:

2. Nhược điểm của việc học từ vựng TOEIC thông qua sách

2.1 Khối lượng từ vựng lớn

Theo Shefelbine (1990), học sinh có vốn từ kém sẽ thấy khó để giải nghĩa từ nếu chỉ dựa vào các từ xung quanh.

Cụ thể, học sinh có vốn từ kém sẽ gặp phải nhiều từ mới trong văn bản, và dù có nỗ lực giải nghĩa các từ mới xung quanh dựa vào gốc từ hay tiền tố, học sinh vẫn sẽ cảm thấy kết quả thu được mơ hồ và không rõ ràng.

Ví dụ: xét từ “disappoint” (gây thất vọng)

Nếu không biết nghĩa từ “disappoint” nhưng biết gốc từ “appoint” có nghĩa là “bổ nhiệm vị trí công việc”, người đọc có thể hiểu nhầm sang đây là hành động “giáng chức” do có tiền tố “dis” mang nghĩa phủ định và tiêu cực ở đầu. Từ đó, nghĩa câu sẽ càng mơ hồ và không rõ ràng.

Theo Anderson & Freebody (1983), có đến gần 50% học sinh khối 5 sẽ không biết từ 30 – 59 từ trên 1000 từ bắt gặp trong văn bản, và con số này có thể lên tới 1 triệu từ tính trên cả năm. Trong trường hợp văn bản được sử dụng nằm ở trình độ cao hơn trình độ của người đọc, số từ vựng không biết sẽ còn hơn rất nhiều.

Việc có quá nhiều từ mới trong một đoạn văn bản sẽ gây cản trở đến quá trình hiểu văn bản nói chung và học từ vựng nói riêng. 

2.2 Thiếu động lực và hứng thú đọc

Theo Grabe (2009), động lực đóng vai trò quan trọng trong thực hành đọc và tăng cường khả năng đọc hiểu

Hiện nay, văn hóa đọc đang dần bị lu mờ khi có sự xuất hiện của các loại công cụ học tập khác sáng tạo hơn và đề cao sự thoải mái cũng như tính giải trí hơn, ví dụ như Internet. Từ đó, động lực ngồi vào bàn học và cầm một cuốn sách để nghiền ngẫm dường như là không nhiều khi kiến thức trong sách có thể được cho là khô khan và dễ gây mệt mỏi, chán nản

Hơn nữa, người đọc sách đơn thuần chỉ để cho vui thay vì phân tích sâu sẽ không thể thu lượm được nhiều từ vựng. Nếu người đọc không có hứng thú với đề tài họ đang đọc, việc đọc có thể thất bại và ảnh hưởng đến mục tiêu là học từ vựng một cách tự nhiên.

Theo Klauer (1984), việc thiếu đi tính phân tích sâu vào văn bản cũng như hứng thú dành cho văn bản là trở ngại rất lớn với việc đọc hiểu, từ đó làm giảm khối lượng từ vựng thu thập được qua quá trình đọc.

3.Edusa – Trung tâm luyện thi TOEIC đáng chú ý

Trung tâm luyện thi Edusa Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2015, là cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống và học tập dành cho tất cả các sinh viên. Trải qua những năm phát triển không ngừng, Edusa đã và đang hướng đến việc mang lại những trải nghiệm hàng đầu nhằm tối ưu hóa quá trình luyện thi của toàn thể sinh viên trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên tận tụy, các giảng viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức với triết lý “hạnh phúc vì sự thành công của học viên”, Edusa luôn luôn lắng nghe thấu hiểu mọi khó khăn của học viên, từ đó đưa ra những phương pháp dạy và học tốt nhất.

Các khóa học TOEIC tại trung tâm rất đa dạng, từ hình thức học trực tiếp tại trung tâm với quy mô lớp học nhỏ tới học online linh hoạt, có thể truy cập bất cứ lúc nào.Các khóa học cũng được xây dựng bám sát phù hợp với từng đối tượng học viên, rút ngắn thời gian học nhất có thể.

 

Hiện nay, Edusa tự hào là Trung tâm luyện thi uy tín hàng đầu tại Việt Nam cho các khóa học đào tạo chứng chỉ đầu ra, đầu vào tối cần thiết để sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT và THCS…Đội ngũ giáo viên của trung tâm là những người nhiệt huyết và tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng này đã giúp cho hàng nghìn học viên mất gốc cũng trở nên yêu thích tiếng anh.

 

4.Ưu điểm của các khóa học TOEIC tại Edusa

  • Bài kiểm tra đầu vào của Edusa luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với học viên giúp học viên có thể biết được chính xác khả năng của bản thân, tránh việc chọn nhầm khóa học.
  • Thời gian, không gian học tập thoải mái, linh động.
  • Thiết kế giao diện web hiện đại, chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.
  • Học phí siêu mềm với nhiều combo khóa học TOEIC ưu đãi có 1-0-2.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên hết mức có thể.
  • Ngân hàng tài liệu đa dạng, chuẩn xác, dễ dàng lưu trữ, được biên soạn bài bản, sát với đề thi tại IIG, cam kết đảm bảo học viên được phát triển toàn diện TOEIC.
  •  Cam kết đưa 100% các học viên theo học tại Edusa đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đề ra.
  • Hỗ trợ đăng ký thi miễn phí tại TPHCM.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Có bao nhiêu hình thức thi TOEIC?

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening and Reading đang được áp dụng song song tại Việt Nam:

  • Thi TOEIC trên giấy.
  • Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online.

5.2 Lệ phí thi TOEIC tại IIG Việt Nam là bao nhiêu?

Loại bài thi TOEIC Listening and Reading: 1.100.000 VNĐ đối với Học sinh/Sinh viên và 1.390.000 VNĐ đối với người đi làm

Loại bài thi TOEIC Speaking and Writing: 1.680.000 VNĐ đối với mọi đối tượng

Loại bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ đối với học sinh/sinh viên và 3.070.000 VNĐ đối với người đi làm.

5.3 Người mất gốc có nên tự học TOEIC?

Nếu như bạn hổng kiến thức thì câu trả lời là không nên.Người mới bắt đầu nên tìm tới các thầy cô để được hướng dẫn và định hướng lộ trình chi tiết,giúp cho việc học trở nên hiệu quả nhất có thể.

5.4 Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Bằng TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Trong khoảng thời gian 2 năm này, các bạn có thể nộp hồ sơ xin việc hay đi du học nước ngoài. Sau 2 năm thì giá trị của bằng TOEIC sẽ không được công nhận nữa, đây cũng là lúc mà bạn cần phải thi lại chứng chỉ TOEIC

5.5 Nên thi TOEIC khi nào?

Vì bằng TOEIC chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, bạn nên lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với kế hoạch của mình.Ví dụ, bạn là sinh viên năm thứ 3 và có nhu cầu thi TOEIC để ra trường cũng như xin việc khi tốt nghiệp, hãy lên kế hoạch học tập và thi sớm nhé.

5.6 Học TOEIC 4 kỹ năng xong có thể giao tiếp thành thạo được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Vì TOEIC hướng tới việc giao tiếp/làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các chủ đề trong bài thi cũng liên quan tới các chủ đề gần gũi như thương mại,du lịch,kinh tế,mua sắm…Chính vì vậy, khi học xong khóa học TOEIC 4 kỹ năng, học viên hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

 6.Lời kết

Trên đây là các ưu nhược điểm của phương pháp học từ vựng TOEIC thông qua sách, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất nhé.Ngoài ra, Edusa còn có những khóa học TOEIC đa dạng,phù hợp với mọi đối tượng, đừng ngần ngại,hãy liên lạc với Edusa ngay hôm nay để được nhận tư vấn về lộ trình học hợp lý nhất nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *