Cấu trúc đề thi TOEIC thay đổi như thế nào ? (Cập nhật mới)

IIG Việt nam đã thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC từ ngày 01/06/2019.

Vậy cấu trúc đề thi TOEIC mới sau ngày 01/06/2019 có gì khác biệt so với cấu trúc cũ? Hãy cùng Edusa tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 cấu trúc đề thi TOEIC cũ và mới ngay bây giờ!

Thay đổi Cấu Trúc đề Thi Toeic

1. Điểm giống nhau

Theo Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), đơn vị đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC thì cấu trúc đề thi TOEIC mới vẫn mang các đặc trưng của bài thi TOEIC cũ với thời gian thi, hình thức tổ chức thi và mức độ khó của đề thi không thay đổi. Thang điểm của bài thi TOEIC mới vẫn giữ nguyên và điểm số của hai bài thi TOEIC cũ và mới hoàn toàn tương thích nhau. Việc thiết kế lại bài thi TOEIC nhằm cập nhật nội dung để duy trì tính khách quan, chính xác và hiệu quả của bài thi.

 

NOTE: Vậy ETS và IIG (đề cập ở trên) có mối quan hệ ra sao? IIG Việt Nam được thành lập vào năm 2000. Đây là tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar về khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục. Và hiện nay, IIG Việt Nam Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đang là Đại diện chính thức và độc quyền của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam. Và IIG cũng đang là đơn vị tổ chức các kỳ thi TOEIC tại Việt Nam.

 

Việc đánh giá khả năng ngôn ngữ trong bài thi TOEIC mới được cải tiến bằng hệ thống câu hỏi phản ánh các ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế hiện đại. Không phải tất cả các câu hỏi đều thay đổi, trong một số tình huống, thí sinh có cơ hội chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất với ngữ cảnh. Nói một cách khác, bài thi sẽ đánh giá tốt hơn phản ứng của thí sinh trong ngữ cảnh cụ thể tại nơi làm việc.

 

Bên cạnh đó, ETS tiếp tục duy trì tính chính xác và chất lượng của chương trình TOEIC nguyên bản. Mức độ khó của bài thi TOEIC vẫn được giữ nguyên. Nhiều loại câu hỏi cũng không thay đổi.

 

Và như các bạn đã biết thì TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần – Nghe hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (từ 10 – 215 điểm), nâu (220 – 465), xanh lá cây (470 – 725), xanh da trời (730 – 855) và vàng (860 – 990).

 

Trong phần thi Nghe hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe hiểu này trong 45 phút.

 

Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm ba loại – câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.

 

Những điểm này cũng không có thay đổi so với cấu trúc thi cũ.

 

2. Sự khác biệt giữa 2 cấu trúc đề thi TOEIC cũ và mới.

a. Phần Nghe

Mặc dù phiên bản mới vẫn giữ một số đặc điềm cơ bản nhưng vẫn có một số khác biệt giữa 2 cấu trúc đề thi TOEIC cũ và mới như về ngữ âm trong phần nghe hiểu. Sẽ có một số ví dụ về giọng Anh – Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh – Canada, giọng Anh – Anh và giọng Anh – Úc. Những ngữ âm này xuất hiện không đáng kể nhưng phản ánh những kiểu giọng tiếng Anh khác nhau đã được đào tạo và sử dụng trong môi trường làm việc quốc tế, chú trọng đến các ngữ cảnh ngôn ngữ cụ thể. Chính vì vậy đòi hỏi người học phải có phương pháp tổng hợp và khả năng nhận biết, tích hợp thông tin.

 

Phần Nghe của đề thi TOEIC sẽ có những thay đổi về nội dung cụ thể như sau:

 

 PHẦN THI PHIÊN BẢN CŨ PHIÊN BẢN MỚI 01/06/2019 GHI CHÚ

 Mô tả hình ảnh 10 câu

6 câu

 

(Giảm 4 câu)

 

   Không có

 

 Hỏi – Đáp 30 câu

25 câu

 

(Giảm 5 câu)

 

   Xuất hện các từ tắt như want to: wanna, got to: gotta,…

 

   Bài nghe có các câu không đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ (ví dụ: Yes, in a minute; Down the hall; Could you?).

 

 Đoạn hội thoại 30 câu

39 câu

 

(Tăng 10 câu)

 

   Bao gồm các thay đổi có trong phần Hỏi – Đáp và …

 

   Xuất hiện các đoạn hội thoại có ba người nói thay vì 2 người.

 

   Người thi phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.

 

   Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì nghe được để đoán ý người nói.

 

 Bài nói chuyện ngắn 30 câu 30 câu

 Có dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.

 

b. Phần Đọc

Phần Đọc của đề thi TOEIC kiểu mới vẫn bao gồm 100 câu, làm trong khoảng thời gian 75 phút. Tuy nhiên Phần Đọc sẽ có những thay đổi về nội dung như sau:

 

 PHẦN THI PHIÊN BẢN CŨ PHIÊN BẢN MỚI 01/06/2019 GHI CHÚ

 Hoàn thành câu 40 câu

30 câu

 

(Giảm 10 câu)

 

   Không có

 

Hoàn thành đoạn văn 12 câu

16 câu

 

(Tăng 4 câu)

 

   Có dạng bài tập bắt người thi điền một câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền từ/cụm từ.

 

Đọc – Hiểu

48 câu

 

Đoạn đơn: 28 câu

 

– 9 đoạn đơn

 

– 2 – 5 câu hỏi mỗi đoạn

 

Đoạn đa (kép): 20 câu

 

– 4 đoạn kép

 

– 5 câu hỏi mỗi đoạn kép

 

54 câu

 

Đoạn đơn: 29 câu

 

– 10 đoạn đơn (tăng 1 đoạn)

 

– 2 – 4 câu hỏi mỗi đoạn đơn

 

Đoạn đa: 25 câu

 

– 2 đoạn kép (giảm 2 đoạn)

 

– 3 đoạn ba (dạng mới)

 

5 câu hỏi mỗi đoạn kép và mỗi đoạn ba

 

   Xuất hiện bài đọc bao gồm 3 đoạn.

Có bài đọc dạng tin nhắn điện thoại, chat,…

 

   Xuất hiện câu hỏi yêu cầu người thi điền câu vào chỗ trống.

 

   Dạng câu hỏi yêu cầu người đọc suy ra ngụ ý của người viết dựa vào ngữ cảnh đoạn văn.

 

Những thay đổi trên đã được IIG công bố từ ngày 15/8/2018 và dự định sẽ áp dụng bắt đầu từ ngày 15/2/2019. Tuy vậy phải đến ngày 01/06/2019 cấu trúc đề thi TOEIC mới này mới được áp dụng chính thức.

 

Nhận xét

Khi so sánh với đề thi hiện hành thì, ngoài những thay đổi ở trên, đề thi TOEIC 2019 vẫn có tổng số câu hỏi và thời gian làm bài như cũ (200 câu, 120 phút). Về tổng thể, đề thi vẫn có độ khó tương đương với đề thi trước đây, cho nên khả năng đánh giá kỹ năng của thí sinh và giá trị của chứng chỉ TOEIC sẽ không có sự thay đổi. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm luyện thi TOEIC tiếp nhé!

 

Vậy tại sao phải thay đổi?

 

Theo đơn vị ra đề thi TOEIC thì mục đích chính của việc cập nhật đề thi lần này là để đề thi bắt kịp với xu hướng phát triển của tiếng Anh trong thời đại hiện nay, ví dụ như:

 

Khi giao tiếp nhanh, người bản xứ rất thường xuyên nói lướt, vì vậy các bài nghe có các cụm từ nói lướt (ví dụ: going to → gonna, want to → wanna) phản ánh đúng thực tế.

Trong các cuộc đối thoại hằng ngày, người bản xứ thường xuyên trả lời câu hỏi bằng cách sử dụng các câu không đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ (ví dụ: Yes, in a minute; Down the hall; Could you?), vì vậy đề thi mới sẽ phản ánh đúng thực tế.

Ngày nay, chúng ta thường xuyên nhắn tin với bạn bè và người thân qua các ứng dụng chat online, và ngôn ngữ sử dụng khi nhắn tin cũng khá khác biệt so với ngôn ngữ nói chuyện bình thường. Vì thế, đề thi kiểu mới bổ sung các bài đọc gồm các đoạn tin nhắn sát với thực tế.

 

3.Edusa – Trung tâm luyện thi TOEIC đáng chú ý

Trung tâm luyện thi Edusa Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2015, là cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống và học tập dành cho tất cả các sinh viên. Trải qua những năm phát triển không ngừng, Edusa đã và đang hướng đến việc mang lại những trải nghiệm hàng đầu nhằm tối ưu hóa quá trình luyện thi của toàn thể sinh viên trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên tận tụy, các giảng viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức với triết lý “hạnh phúc vì sự thành công của học viên”, Edusa luôn luôn lắng nghe thấu hiểu mọi khó khăn của học viên, từ đó đưa ra những phương pháp dạy và học tốt nhất.

Các khóa học TOEIC tại trung tâm rất đa dạng, từ hình thức học trực tiếp tại trung tâm với quy mô lớp học nhỏ tới học online linh hoạt, có thể truy cập bất cứ lúc nào.Các khóa học cũng được xây dựng bám sát phù hợp với từng đối tượng học viên, rút ngắn thời gian học nhất có thể.

 

Hiện nay, Edusa tự hào là Trung tâm luyện thi uy tín hàng đầu tại Việt Nam cho các khóa học đào tạo chứng chỉ đầu ra, đầu vào tối cần thiết để sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT và THCS…Đội ngũ giáo viên của trung tâm là những người nhiệt huyết và tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng này đã giúp cho hàng nghìn học viên mất gốc cũng trở nên yêu thích tiếng anh.

 

4.Ưu điểm của các khóa học TOEIC tại Edusa

  • Bài kiểm tra đầu vào của Edusa luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với học viên giúp học viên có thể biết được chính xác khả năng của bản thân, tránh việc chọn nhầm khóa học.
  • Thời gian, không gian học tập thoải mái, linh động.
  • Thiết kế giao diện web hiện đại, chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.
  • Học phí siêu mềm với nhiều combo khóa học ưu đãi có 1-0-2.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên hết mức có thể.
  • Ngân hàng tài liệu đa dạng, chuẩn xác, dễ dàng lưu trữ, được biên soạn bài bản, sát với đề thi tại IIG, cam kết đảm bảo học viên được phát triển toàn diện TOEIC.
  •  Cam kết đưa 100% các học viên theo học tại Edusa đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đề ra.
  • Hỗ trợ đăng ký thi miễn phí tại TPHCM.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Có bao nhiêu hình thức thi TOEIC?

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening and Reading đang được áp dụng song song tại Việt Nam:

  • Thi TOEIC trên giấy.
  • Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online.

5.2 Lệ phí thi TOEIC tại IIG Việt Nam là bao nhiêu?

Loại bài thi TOEIC Listening and Reading: 1.100.000 VNĐ đối với Học sinh/Sinh viên và 1.390.000 VNĐ đối với người đi làm

Loại bài thi TOEIC Speaking and Writing: 1.680.000 VNĐ đối với mọi đối tượng

Loại bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ đối với học sinh/sinh viên và 3.070.000 VNĐ đối với người đi làm.

5.3 Người mất gốc có nên tự học TOEIC?

Nếu như bạn hổng kiến thức thì câu trả lời là không nên.Người mới bắt đầu nên tìm tới các thầy cô để được hướng dẫn và định hướng lộ trình chi tiết,giúp cho việc học trở nên hiệu quả nhất có thể.

5.4 Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Bằng TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Trong khoảng thời gian 2 năm này, các bạn có thể nộp hồ sơ xin việc hay đi du học nước ngoài. Sau 2 năm thì giá trị của bằng TOEIC sẽ không được công nhận nữa, đây cũng là lúc mà bạn cần phải thi lại chứng chỉ TOEIC

5.5 Nên thi TOEIC khi nào?

Vì bằng TOEIC chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, bạn nên lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với kế hoạch của mình.Ví dụ, bạn là sinh viên năm thứ 3 và có nhu cầu thi TOEIC để ra trường cũng như xin việc khi tốt nghiệp, hãy lên kế hoạch học tập và thi sớm nhé.

5.6 Học TOEIC 4 kỹ năng xong có thể giao tiếp thành thạo được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Vì TOEIC hướng tới việc giao tiếp/làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các chủ đề trong bài thi cũng liên quan tới các chủ đề gần gũi như thương mại,du lịch,kinh tế,mua sắm…Chính vì vậy, khi học xong khóa học TOEIC 4 kỹ năng, học viên hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

 6.Lời kết

Trên đây là những so sánh của Edusa về cấu trúc đề thi TOEIC mới sau ngày 01/06/2019 với cấu trúc cũ.Ngoài ra, Edusa còn có những khóa học TOEIC đa dạng,phù hợp với mọi đối tượng, đừng ngần ngại,hãy liên lạc với Edusa ngay hôm nay để được nhận tư vấn về lộ trình học hợp lý nhất nhé!

 

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *