Nên học Toeic 4 kỹ năng và Ielts? – Anh ngữ Edusa

Hiện nay, Toeic 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết  đang dần được phổ biến và được áp dụng ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp và trường học. Điều này khiến rất nhiều bạn băn khoăn khi lựa chọn nên học Toeic 4 kỹ năng hay Ielts?. Trong bài viết này, Edusa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ trên để các bạn có được sự lựa chọn phù hợp với mình nhé!

1.Giới thiệu về bài thi Toeic và Ielts

diem giong va khac nhau giua toeic va ielts 1

1.1 IELTS LÀ GÌ?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System, dịch đơn giản là Hệ thống Kiểm tra  Anh ngữ Quốc tế).

IELTS được  tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Năm 1989, tổ chức giáo dục IDP (Australia) trở thành đơn vị tiếp theo tổ chức kỳ thi này. Hiện tại, IELTS do ESOL, BC và IDP cùng thực hiện.

IELTS được chia thành 2 loại chính: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Ngoài ra, còn có hình thức thi IELTS Life Skill. 

1.2 TOEIC LÀ GÌ?

Bài thi TOEIC of English for International Communication tạm dịch là bài kiểm tra tiếng anh trong giao tiếp quốc tế, phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo để giao tiếp trong  kinh doanh, thương mại và du lịch.

TOEIC hiện do IIG tổ chức  và cấp bằng. TOEIC hiện nay có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng và đơn vị kinh doanh sử dụng để đánh giá kỹ năng  tiếng Anh của  sinh viên hoặc người xin việc. Hiện tại số lượng người luyện thi toeic cũng rất nhiều để đáp ứng nhu cầu công việc

2. So sánh điểm giống và khác nhau của IELTS và TOEIC

2.1 Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

Cả hai chứng chỉ đều được công nhận là một kỳ thi quốc tế hóa và khách quan của hệ thống đánh giá, có uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, công ty …

Bài thi được thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc, Viết. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu kiểm tra 2 kỹ năng: Nghe và Nói. Điều này sẽ được giải thích kỹ hơn trong phần khác biệt. Chứng chỉ có giá trị trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp.

2.2 Sự khác biệt giữa TOIEC và IELTS

TOEIC và IELTS có 4 điểm khác biệt chính: 

1.Định dạng, cấu trúc bài thi

Hiện tại IELTS được thi chính thức  theo hình thức 4 kỹ năng  gồm Nghe – Đọc – Viết – Nói. IELTS được chia thành hai hình thức thi: Academic – chuyên sâu về học thuật, General – bài thi tổng hợp.

Và TOEIC được chia thành 2 dạng: Listening – Reading test (hình thức thi chính ở Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù đều kiểm tra các kỹ năng giống nhau, nhưng nội dung của mỗi kỳ thi trong hai kỳ thi chứng chỉ này là khác nhau để đánh giá riêng biệt.

2. Thang điểm và cách tính điểm của từng bài thi

Điểm IELTS được tính theo cấp độ 0-9 dựa trên từng kỹ năng và Điểm trung bình chung của 4 kỹ năng. Trong đó, mỗi cấp độ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ chưa tốt đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính lên đến 990 điểm, là điểm tổng của hai kỹ năng. Mỗi phần nghe và đọc sẽ được 495 điểm dựa trên 100 câu hỏi / 1 kỹ năng. Điểm sẽ được tính cho câu hỏi 1-2 là 5 điểm,  câu trả lời đúng tiếp theo sẽ được cộng 5 điểm.

3. Độ khó của Toeic so với Ielts

Nhìn chung, bài thi Ielts sẽ có độ khó hơn bài thi Toeic 4 kỹ năng vì từ vựng trong bài thi Toeic vô cùng thiết thực, dễ vận dụng vào môi trường thực tế. Nó sẽ giúp bạn có thể làm việc trong các công ty quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận vì nội dung liên quan nhiều đến các ngành thương mại, tài chính, kinh tế, ngân hàng…

Còn Từ vựng của Ielts thì có độ khó và phức tạp rất nhiều, bởi đây là các từ vựng học thuật, hàn lâm nó phù hợp cho những ai chuẩn bị sang nước ngoài để hoàn thành bậc Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc Đại học hay mục đích nhập cư.

4. Đối tượng người sử dụng

Đây là điểm quyết định nếu bạn lựa chọn học IELTS hay TOEIC.

TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc với các ngành  như là kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì vậy, TOEIC hướng đến những đối tượng muốn sử dụng trong môi trường làm việc là chủ yếu.

IELTS được đánh giá thông qua hai bài kiểm tra Học thuật và Tổng quát. Trong đó, IELTS Academic dành cho những ai muốn theo học  tại các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức du học. IELTS General dành cho những người muốn định cư và làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhu cầu cụ thể của các trường học, đơn vị, tổ chức và công ty, TOEIC và IELTS ngày càng có ứng dụng  đa dạng.

5. Lệ phí thi cùng với các thông tin khác

Thời điểm hiện tại, Lệ phí thi IELTS là 4,750,000 VND

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890,000 VND.

Vì TOEIC có thể được chia thành 2 kỳ thi, 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên học phí  áp dụng riêng. Nếu bạn chọn làm thêm các bài kiểm tra nói và viết, bạn sẽ phải trả thêm 80 USD. Hiện tại, kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng hiếm khi được tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài những điểm khác nhau đó, hai kỳ thi còn có những điểm khác biệt về nội dung, cách thức thi, hình thức chấm điểm,…. Nó buộc bạn phải đi sâu hơn vào từng kỳ thi khi bạn có ý định chọn kỳ thi lấy chứng chỉ nào.

3. Vậy, nên lựa chọn Toeic hay Ielts?

       Nhìn chung, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi cá nhân mà người lựa chọn học Ielts hay Toeic phù hợp cho mình, chứ không phụ thuộc vào độ khó của bài thi

Với những bạn có mục tiêu đào sâu về tiếng Anh để phục vụ cho mục đích du học, di cư hay làm việc tại nước ngoài thì Ielts là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn. Còn nếu dự định của bạn là học những gì sát sườn nhất và có thể áp dụng ngay vào cuộc sống và công việc hàng ngày thì hãy chọn Toeic.

4. Câu hỏi thường gặp (FAQ) trong kỳ thi TOEIC

  • Bài thi TOEIC đánh giá những kĩ năng gì?

Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng Nghe và Đọc tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thi thêm bài thi TOEIC Speaking and Writing để đánh giá hai kỹ năng Nói và Viết. Nhìn chung, đề thi TOEIC đánh giá tương đối trọn vẹn khả năng vận dụng tiếng Anh trong các bối cảnh xã hội và công việc cơ bản. Nếu bạn đạt điểm số cao trên 800 điểm, bạn đã được đánh giá là có thể làm việc tại các môi trường quốc tế.

  • Điểm số của bài thi TOEIC có thời gian hiệu lực trong bao lâu ?

Điểm số bắt đầu được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn vào thời điểm bài thi được kiểm duyệt. Kỹ năng tiếng Anh của bạn có thể cải thiện hoặc suy giảm qua thời gian, vậy nên giấy thông báo điểm số sẽ không được cấp lại nếu đã 2 năm trôi qua kể từ thời điểm thi.

  • Những ai là đối tượng nên luyện thi TOEIC?

Rất nhiều các công ty, trường học và chương trình ngoại ngữ hàng đầu trên toàn cầu sử dụng kết quả bài thi TOEIC như một công cụ đánh giá công bằng, khách quan kỹ năng tiếng Anh của học sinh, hay chuyên môn của nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh. Những đối tượng tham gia bài thi TOEIC thường bao gồm:

– Nhân sự trong các ngành thương mại, du lịch, kinh tế, giáo dục, … những người cần sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày hoặc công việc.

– Sinh viên thuộc các trường đại học có chấp nhận bằng TOEIC để đủ điều kiện tốt nghiệp.

– Người học tiếng Anh muốn đánh giá trình độ bản thân.

  • Tại sao số câu trả lời đúng lại không được công bố?

Quá trình phát triển gói câu hỏi của bài thi TOEIC đã bao gồm một chuỗi cách thức kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi câu hỏi trong bài thi đều theo tiêu chuẩn chất lượng của ETS và đảm bảo tính công bằng. Điểm thực của các bài kiểm tra khác nhau không thể đem ra so sánh được do sự khác nhau về độ khó của các đề thi.

Vì lý do này, bài thi TOEIC đã đưa ra chính sách không công bố điểm số thực cho thí sinh. Để đảm bảo điểm số công bằng, chỉ có điểm quy đổi từ thang điểm được thông báo cho thí sinh.

  • Liệu tôi có khả năng bị trượt bài thi TOEIC không?

Bài thi TOEIC không phải là một bài thi quyết định bạn đậu hay trượt. Kết quả bài thi chỉ đơn thuần đánh giá mức độ thông thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh của bạn.

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *