TOEIC và IELTS Khác nhau như thế nào? Chi tiết nhất

TOEIC và IELTS khác nhau

Bạn đang muốn học tiếng Anh như không biết nên chọn TOEIC hay IELTS vì không rõ TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé. 

1. IELTS LÀ GÌ?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System dịch đơn giản là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế.

IELTS được thực hiện tổ chức đầu tiên bởi tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh vào năm 1980. Đến năm 1989, tổ chức giáo dục IDP (Úc) trở thành đơn vị tiếp theo tổ chức kỳ thi này. Hiện tại, IELTS được đồng thực hiện bởi ESOL, BC và IDP.

IELTS phân chia thành 2 loại hình chính là IELTS Academic và General. Bên cạnh đó còn có hình thức kiểm tra IELTS Life Skill. Mình sẽ phân tích sau theo format IELTS ở bên dưới cho các bạn hiểu hơn.

2. TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Phù hợp với những ai có nhu cầu nộp chứng chỉ tốt nghiệp, tìm việc làm trong môi trường quốc tế,… Vì điểm thi TOEIC đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong công việc liên quan đến thương mại, kinh doanh,… nên nó được các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công 

3. Sự khác nhau của TOIEC và IELTS

TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 4 điểm chính:

  • Thang điểm, đánh giá thông qua bài thi
  • Format, cấu trúc bài thi
  • Đối tượng hướng đến sử dụng
  • Lệ phí thi và các thông tin khác

3.1 Format bài thi: 

IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking, và có hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Trước đây TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kĩ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. 

Tuy nhiên do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên đến bây giờ TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

Mặc dù 2 kì thi này cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng. Cùng tham khảo bảng sau đây nhé!

Phần thi IELTS TOEIC
Listening Bài nghe bao gồm 4 sections có thể là cuộc hội thoại hay độc thoại. Nhiệm vụ của thí sinh là trả lời 40 câu hỏi gồm điền từ, chọn đáp án đúng, điền số,… Tổng thời gian thi Listening là 40 phút. Phần thi gồm có 4 parts, thí sinh sẽ nghe các đoạn miêu tả, câu hỏi, bài nói chuyện ngắn hoặc hội thoại qua băng cassette/CD. Thời gian nghe sẽ là 45 phút gồm 100 câu hỏi.
Reading Bài đọc có 3 đoạn văn dài với những nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi có thể là chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin,… Thời gian của phần thi Reading là 60 phút. Bài Reading sẽ chia thành 3 parts, thí sinh sẽ được cung cấp các đoạn văn với 100 câu hỏi và thời gian làm bài trong vòng 75 phút.
Writing Có hai bài thi viết là Task 1 và Task 2. Task 1 ở bài thi IELTS General sẽ là viết thư còn IELTS Academic sẽ là dạng miêu tả biểu đồ, bảng biểu,… Với Task 2 bài viết sẽ ở dưới dạng lập luận và trình bày ý kiến. Thời gian thi Writing sẽ bao gồm 60 phút. Bài thi sẽ có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận, và thời gian làm bài thi sẽ trong 60 phút.
Speaking Bao gồm 3 parts: Part 1 là đối thoại về các chủ đề quen thuộc hằng ngày, Part 2 là trình bày về một chủ đề nào đó trong xã hội, và Part 3 sẽ là phần diễn giải, tranh luận những chủ đề ở Part 2. Thời gian của phần thi nói sẽ từ 12 – 15 phút. Có 11 câu hỏi bao gồm vấn đáp, trả lời tình huống, thảo luận,… Thời gian thi trong thời gian 20 phút.
Tổng thời gian thi Từ 2 tiếng 45 phút – 3 tiếng TOEIC 2 kỹ năng sẽ là 2 tiếng và TOEIC 4 kỹ năng sẽ trong vòng 3 tiếng.
Yêu cầu bắt buộc Thí sinh phải thi đầy đủ tất cả 4 kỹ năng. Bạn có thể lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng.

3.2 Thang điểm, cách tính điểm của bài thi 

Thang điểm IELTS tính theo bậc 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overal trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

3.3 Đối tượng sử dụng 

Đây là điểm quyết định bạn cần học IELTS hay TOEIC.

Theo hướng dẫn:

  • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
  • IELTS đánh giá thông qua hai bài thi là Academic và General. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

3.4 Lệ phí thi và thông tin khác

Hiện tại, lệ phí thi IELTS 4.750.000 đ

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 1,100,000 đ đối với học sinh, sinh viên và 1,390,000 đ đối với người đi làm. 

Vì TOEIC có thể chia thành 2 kỳ thi 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên mức lệ phí được áp dụng riêng. Nếu chọn thi thêm Speaking và Writing thì bạn đóng thêm 80 USD. Hiện tại kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng ít được tổ chức ở Việt Nam.

Ngoài các đặc điểm khác nhau này, hai bài thi có sự khác nhau trong nội dung, cách thi, hình thức chấm thi…riêng biệt. Điều này đòi hỏi bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào từng bài thi khi có ý định chọn thi chứng chỉ nào.

4. Tại sao nên lựa chọn EDUSA trên con đường chinh phục chứng chỉ TOEIC

EDUSA ngày càng được quý học viên tin tưởng lựa chọn, công cụ luyện thi TOEIC hiệu quả nhất Việt Nam bởi tính chuyên môn hóa, từng bài giảng kèm ví dụ sinh động cụ thể, tips làm bài đạt điểm cao.

Hệ thống luyện thi thử giống với đề thi thật đến 99,99%.

Nhiệt huyết được truyền tải trong từng bài giảng khiến người học dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Thời gian học lên đến 6 tháng, học mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều bạn rất e sợ khi chọn mua khóa học Online bởi lẽ người học sợ khi thắc mắc sẽ không biết hỏi ai, không được sự quan tâm, theo dõi từ giáo viên. Với EDUSA thì không, đội ngũ giáo viên và trợ giảng luôn đồng hành, hỗ trợ xuyên suốt quá trình học, giúp bạn đạt được hiệu quả cao trên hành trình chinh phục chứng chỉ TOEIC.

Câu hỏi thường gặp: 

1.Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ TOEIC ?

Sở hữu chứng chỉ TOEIC giúp ích cho bạn rất nhiều như: đủ điều kiện ra trường ( đa số các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam yêu cầu đầu ra chứng chỉ TOEIC 450+. Với số điểm TOEIC trên 750, các bạn có thể nộp hồ sơ xin du học tại nhiều trường đại học trên thế giới. TOEIC cũng giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn, với mức lương khá và cơ hội phát triển rộng mở. Bạn cũng sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn khi nói chuyện với người nước ngoài.

2.Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng gì? 

Thông thường bài thi TOEIC sẽ đánh giá 2 kỹ năng nghe và đọc, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn thêm bài thi nói và viết để có được sự đánh giá bao quát nhất về khả năng của mình. Nếu bạn đạt được số điểm trên 800, bạn có thể tự tin làm việc tại các môi trường quốc tế.

3.Hình thức bài thi như thế nào?

Bài thi TOEIC là bài thi sử dụng giấy và bút chì, được đánh giá thông qua các câu hỏi lựa chọn. Bài thi TOEIC có 2 phần được tính giờ riêng biệt với 100 câu hỏi cho mỗi phần.

Tổng kết: 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kì thi TOEIC sắp tới của mình. Và nếu bạn mong muốn học TOEIC mà vẫn còn lăn tăn và không biết nên bắt đầu như thế nào thì hãy để trung tâm anh ngữ Edusa giúp bạn với các khóa học về TOEIC được xây dựng bài bản và vô cùng hiệu quả

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *