Tổng Hợp Các Mẹo Thi TOEIC Part 3 (Dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất)

Được đánh giá là một trong những phần thi khó nhất trong đề thi Toeic Listening. Part 3 khiến nhiều thí sinh phải lo lắng và gặp khó khăn với những đoạn hội thoại khá dài, và còn có 2-3 người cùng nhau nói chuyện nữa. Để giúp các bạn làm bài thi Toeic tốt và đạt được điểm cao như mình mong muốn, bài viết này sẽ tổng hợp các mẹo thi Toeic Part 3 dễ nhớ và hiệu quả nhất, áp dụng cho tất cả mọi đối tượng học có thể thực hiện vào bài test Part 3 thành công.

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 3 Dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất

Mẹo thi Toeic Part 3

Sơ bộ về cấu trúc Part 3

Trong Part 3 này bạn sẽ phải trả lời 39 câu hỏi tương ứng với 13 đoạn hội thoại, mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 đáp án. Bạn sẽ lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai hoặc ba người, sau đó chọn đáp án phù hợp nhất cho câu hỏi.

Tốc độ nói trong Part 3 này khá nhanh và bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy đối với những bạn nghe yếu, đây thực sự là một thử thách khó khăn. Tuy nhiên, có một số mẹo thi Toeic Part 3 bạn vẫn có thể áp dụng để làm bài thi được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẹo thi Toeic Part 3 #1: Theo dõi từng nhân vật trong đoạn hội thoại của bài nói

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 3dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất

Mẹo thi Toeic Part 3

Đối với đoạn hội thoại 2 người nói

Đây là đoạn hội thoại thường sẽ có 1 người nam và nữ nói chuyện với nhau. Để không bị nhầm lẫn, bạn phải ghi nhớ hoặc ghi ra một tờ giấy nhân vật nam và nữ đóng vai trò gì trong đoạn hội thoại? ai là người hỏi? ai là người trả lời? Đọc lướt qua các câu hỏi và câu trả lời, cố gắng ghi nhớ ý chính các câu hỏi, sau đó tập trung nghe đoạn hội thoại, gặp nội dung nào khớp với phần câu hỏi đề bài lập tức tìm đáp án cho câu hỏi đó.

Đối với những bạn mới luyện nghe Part 3, ban đầu các bạn có thể vừa nghe vừa dừng lại để ghi chú lại đoạn hội thoại, nếu không nghe được hết hãy chỉ cần ghi những ý chính. Sau đó, tập trung nghe các đáp án và đối chiếu với phần nội dung các bạn ghi lại được để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất. Khi trình độ nghe của bạn khá hơn, bạn sẽ phải học cách ghi nhớ, vì khi đi thi thật nếu bạn vừa ghi vừa nghe sẽ dễ mất tập trung và dễ bỏ qua các ý chính khác trong đoạn hội thoại.

Đối với đoạn hội thoại 3 người

Điểm khác biệt duy nhất là đoạn hội thoại này sẽ có 3 người nói, 2 nam 1 nữ hoặc 2 nữ 1 nam. Trong phần này, bạn phải phân biệt được giọng 2 người nam hoặc 2 người nữ. Nếu không phân biệt được bạn rất dễ bị nhầm lẫn và chọn sai câu trả lời. Cách để khắc phục tình trạng này là bạn phải thực hành luyện nghe nhiều giọng đọc khác nhau. Vì trong bài nói, sẽ xuất hiện không chỉ có giọng Mỹ, mà còn có giọng Anh, Úc, Canada,…Bạn phải luyện nghe tất cả các giọng này, chăm chỉ thực hành nhiều lần, tin rằng chỉ trong thời gian ngắn bạn có thể dễ dàng phân biệt được các giọng nói khác nhau.

Mẹo thi Toeic Part 3 #2: Luôn đọc câu hỏi trước khi nghe

Cách thực hiện mẹo này sẽ như sau:

Bước 1: Trong khi đoạn băng đang đọc hướng dẫn Part 3, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để đọc lướt thật nhanh 3 câu hỏi của đoạn hội thoại thứ nhất. Bạn hãy thử hình dung, nếu bạn là người trả lời bạn sẽ đáp lại như nào? Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chú ý đến chi tiết chính trong đoạn hội thoại.

Bước 2: Bạn hãy lắng nghe thật cẩn thận đoạn băng đọc đoạn hội thoại, vì đã có sự chuẩn bị trước từ bước trên nên bạn dễ dàng nghe được đáp án, nhanh tay đánh trắc nghiệm vào Answer sheet.

Bước 3: Khi đoạn băng đang đọc từng câu hỏi và câu trả lời của đoạn hội thoại, bạn hãy dùng thời gian nay để đọc ba câu hỏi của đoạn hội thoại tiếp theo và hình dung tổng quát nội dung của đoạn hội thoại đó.

Bước 4: Đoạn băng đọc đoạn hội thoại tiếp theo, lúc này vì đã đọc trước câu hỏi nên bạn có thể tìm được đáp án nhanh chóng, sau đó đánh trắc nghiệm vào Answer sheet.

Bạn cứ làm các bước như vậy cho đến khi hết Part 3 nhé!

Mẹo thi Toeic Part 3 #3: Tránh các bẫy phổ biến trong Part 3

Trong quá trình luyện nghe Part 3, bạn sẽ dễ gặp phải những bẫy sau:

Bẫy về từ được dùng cùng 1 bài nghe nhưng với ngữ cảnh khác nhau

Bẫy đầu tiên mà bạn hay gặp là bạn sẽ nghe thấy 2-3 đáp án xuất hiện trong đoạn hội thoại, và nếu bạn không chú ý nghe kỹ ngữ cảnh đề cập gắn với ba đáp án đó, bạn rất dễ chọn nhầm. Mẹo tránh bẫy này là bạn phải đọc thật cẩn thận câu hỏi, đừng chỉ nghe được 1-2 từ giống với câu hỏi mà vội chọn ngay đáp án đó, hãy nghe hết cả câu và chọn lựa chọn xem dữ kiện nào đúng với câu hỏi đề bài đưa ra nhất.

 Bẫy về phân biệt ý định của người nói là đồng ý hay từ chối.

Chúng ta phải lắng nghe thật kỹ cả câu, vì đôi khi người nói sẽ dùng các cấu trúc như “We used to, but….” hay “I’d love to but I have to….” thì ban đầu tưởng chừng đồng ý nhưng thật sự là từ chối.

Các topic thường xuất hiện trong Toeic Part 3 là gì?

Để luyện thi hiệu quả, bạn có thể tìm các bài nghe theo một số chủ đề hay xuất hiện trong Part 3 dưới đây:

  • Thông tin trong văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)
  • Thông tin về cá nhân (tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm)
  • Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)
  • Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ)
  • Free-time activities (các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi)

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 3 (dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất

Mẹo thi Toeic Part 3

Câu hỏi thường gặp

Q1. Tài liệu luyện nghe Toeic Part 3?

Bạn có thể tham khảo một số sách luyện thi Toeic Part 3 hiệu quả sau:

Economy TOEIC Vol 1, 2, 3, 4, 5

Big step TOEIC 1, 2, 3

ETS TOEIC Test update 2019

Ngoài ra, Anh ngữ Edusa cũng cung cấp các khóa học luyện thi Toeic rất chất lượng. Khi tham gia khóa học tại đây, bạn sẽ được học theo lộ trình được thiết kế riêng đúng với trình độ của bạn, ngoài được luyện tập kỹ năng nghe, bạn cũng đc luyện kỹ năng đọc hiểu và các mẹo làm bài thi Toeic bao đậu, bao chất chỉ có tại EDUSA.

Q2. Luyện nghe mãi vẫn không giỏi?

Có một số vấn đề khiến bạn luyện nghe mãi vẫn không tiến bộ. Đầu tiên, bạn đang nghe những bài nghe vượt quá trình độ của bạn. Thứ 2, bạn không biết cách phát âm đúng trong tiếng anh. Cuối cùng, bạn không có đủ vốn từ vựng. Vì vậy, để nghe tốt bạn phải khắc phục được 3 vấn đề trên. Bạn phải test thử trình độ nghe của mình và tìm tài liệu nghe phù hợp, học cách phát âm đúng các từ và bổ sung từ vựng mỗi ngày.

Q3.  Những lưu ý trong quá trình làm bài thi thử Toeic?

Bạn hãy coi mỗi lần thi thử là một lần thi thật. Tuân thủ theo đúng thời gian làm bài và dành hết 100% quyết tâm như khi đi thi thật. Ngoài ra, sau mỗi bài thi thử, bạn nên xem lại tất cả những câu trả lời sai, tìm lời giải cho những phần đó, hãy đảm bảo bạn chắc chắn hiểu để không mắc sai lầm vào những lần làm bài tiếp theo.

Q4. Giọng đọc trong Part 3 là giọng Anh – Mỹ hay giọng Anh – Anh?

Trong hầu hết đoạn hội thoại trong Part 3, giọng chủ yếu vẫn là giọng Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số đoạn hội thoại xuất hiện giọng khác như giọng Úc, Canada, Anh. Vì vậy, để làm bài thi hiệu quả bạn vẫn nên luyện tập nghe nhiều giọng đọc khác nhau để không bị bỡ ngỡ khi thi thật nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các mẹo thi Toeic Part 3 dễ nhớ và hiệu quả nhất. Để áp dụng nhuần nhuyễn những mẹo này, bạn cần thực hành nghe càng nhiều càng tốt. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi Toeic sắp tới. Chúc bạn thành công!

Anh ngữ Edusa tự hào là một trong những cộng đồng lớn nhất Việt Nam trong việc đào tạo, chia sẻ kiến thức luyện thi Toeic đến hàng ngàn học viên trên cả nước. Với đội ngũ giảng viên chất lượng và chương trình giảng dạy luôn được cải tạo, đổi mới để đem đến hiệu quả tốt nhất cho người luyện thi. Liên hệ ngay với Edusa để được tư vấn lộ trình luyện thi Toeic chuẩn đầu ra mới nhất TẠI ĐÂY!

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *