Tổng Hợp Các Mẹo Thi TOEIC Phần Đọc (Reading)

Toeic Reading là một trong những phần thi bắt buộc trong bài thi Toeic. Nó chiếm 50% tổng điểm của toàn bộ bài kiểm tra Toeic, vì vậy muốn đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic, bạn nhất định phải làm bài tốt phần đọc (Reading). Để giúp các bạn ôn luyện phần này hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mẹo thi Toeic phần đọc (Reading) một cách đầy đủ và cập nhật nhất.

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Phần Đọc (reading

Mẹo thi Toeic Reading (Đọc hiểu)

Tổng quan cấu trúc đề thi Toeic Reading (Đọc hiểu) và cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Theo format mới nhất từ IIG (đơn vị tổ chức thi Toeic chính thức tại Việt Nam), đề thi Toeic Reading sẽ có cấu trúc các phần như sau:

 • Part 5: Hoàn thành câu (30 câu)

Dạng bài đầu tiên là điền từ/cụm từ vào chỗ trống để hoàn thành câu hoàn chỉnh. Với 4 đáp án A, B, C, D cho bạn lựa chọn, nhiệm vụ của bạn là tìm đáp án phù hợp nhất. Nội dung câu hỏi xoay quanh các chủ đề từ vựng thường gặp trong công việc/cuộc sống hàng ngày và phần ngữ pháp cơ bản về các thì, từ nối, loại từ và mệnh đề quan hệ khác nhau,…

Thời gian làm bài phần này không nên vượt quá 20 giây/1 câu, tức là tổng thời gian làm bài cho Part 5 tối đa từ 15 – 20 phút. Trong quá trình làm, nếu gặp bất kỳ câu nào khó không biết đáp án, bạn hãy ngay lập tức bỏ qua, tránh suy nghĩ lâu tốn thời gian làm các phần khác.

 • Part 6: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)

Phần này bao gồm 16 câu, ứng với 4 đoạn văn, mỗi đoạn 4 câu hỏi. Bạn sẽ được cho một đoạn văn có nhiều chỗ trống, nhiệm vụ của bạn là chọn một đáp án phù hợp điền vào chỗ trống đó.

Với Part 6, thời gian làm bài của bạn chỉ nên giao động từ 12 tới 15 phút với 16 câu này nhé.

 • Part 7: Đọc hiểu đoạn văn

Đoạn đơn (29 câu):

Có 10 đoạn đơn, mỗi đoạn sẽ bao gồm 2 đến 4 câu hỏi. Nội dung các đoạn chủ yếu về quảng cáo, thông báo, biểu mẫu, email,…

Đoạn kép (25 câu):

Phần này bao gồm 2 bài đọc 2 đoạn, 3 bài đọc 3 đoạn, mỗi đoạn có 5 câu hỏi, mỗi câu có 4 đáp án =>tìm đáp án thích hợp nhất. Đây cũng là phần tốn nhiều thời gian làm bài nhất của học viên, vì vậy để làm tốt phần này bạn cần biết thêm các kỹ năng đọc như đọc quét (scanning) hay đọc lướt (skimming), để đạt hiệu quả làm bài tốt nhất.

Phần này bạn sẽ mất thời gian đọc hiểu văn bản dài, nên thời gian làm bài chung cho Part 7 khoảng 30-35 phút. Cố gắng tập trung làm theo thứ tự từ trên xuống dưới, câu nào khó quá bỏ qua ngay, tiếp tục làm các câu kế tiếp cho đến khi hết bài.

Mẹo làm bài thi Toeic Đọc hiểu, chi tiết cho từng phần:

Mẹo làm bài thi Toeic Part 5 – Hoàn thành câu

Trong Part 5 Reading, bạn phải điền một từ/cụm từ vào chỗ trống, để làm đúng phần này bạn cần xác định đúng từ loại cần điền cũng như ngữ pháp tương ứng. Có một vài câu hỏi về từ vựng, đòi hỏi bạn phải dịch nghĩa cả câu mới có thể chọn được đáp án chính xác. Dưới đây là 1 số mẹo làm bài áp dụng cho một số dạng bài hay xuất hiện trong Toeic Part 5:

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 5 (dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất)

Mẹo thi Toeic Reading Part 5

 • Dạng 1: Meaning

Với dạng bài này, đề bài sẽ đưa ra các đáp án gần giống nhau về mặt nào đó, cụ thể có thể giống về tiền tố, hậu tố, hay các từ viết gần giống nhau.

Ví dụ: transfer, transmit, transport, transplant … hay responsible,, profitable, replaceable, accessible,…

Mẹo làm bài này là cải thiện vốn từ vựng đa dạng, vì chỉ khi biết nghĩa của từ và dịch nghĩa cả câu, bạn mới có thể điền được từ chính xác vào chỗ trống.

 • Dạng 2: Preposition (Giới từ)

Đây cũng là một dạng bài mà không có bất kì mẹo nào áp dụng được, muốn làm tốt dạng bài này bạn phải học thuộc các cụm giới từ và thực hành nhiều bài tập để có thể ghi nhớ giới từ nào đi với danh từ, động từ hay tính từ nào.

 • Dạng 3: Relative Pronoun (Đại từ quan hệ)

Dạng bài này yêu cầu bạn phải điền những đại từ quan hệ: who, whom, which, what or whose vào chỗ trống. Để làm tốt dạng này, bạn phải xác định được đúng loại từ cần điền là gì? Ví dụ cần một chủ ngữ, tân ngữ hay là sở hữu?

 • Dạng 4: Word form (Từ loại)

Dạng bài này khá dễ kiếm điểm nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm điểm ở dạng bài này nhé. Câu hỏi ở dạng này thường bạn chỉ cần xác định đúng chỗ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay dạng thức của động từ ở dạng “V-ing” hay “to V”.

Câu hỏi trong dạng này chủ yếu thuộc các cấu trúc ngữ pháp sau:

Prep + N/V-ing: sau giới từ là danh từ hoặc V-ing
a/the + (adv + adj + N) = a/the + N phrase: Trước danh từ là tính từ, trước tính từ là trạng từ.
to be + adv + V-ed/V-ing
adv + V hoặc V + adv
Câu chủ động: S + Make, Have, Let + Sb + Do something.
Câu bị động: S + Causative Verb + O + Past Participle
Câu điều kiện loại 0: If S + V(s/es), S + V(s/es)
Câu điều kiện loại 1: If + S + V (e/es), S + will/ may/ can + V bare
Câu điều kiện loại 2: If + S + V2/ed, S + would/could/should + V bare
Câu điều kiện loại 3: If + S + had + V3/ed, S + would + have V3/ed

 • Dạng 5: Connecting word and Adverb-clause (Từ nối và Mệnh đề trạng ngữ)

Mẹo làm dạng bài này là bạn phải hiểu rõ cách sử dụng các từ nối “for, and, nor, but, or, yet, so”, các liên từ tương quan như “both…and, either…or, neither….nor, not only….but also, would rather…than, no sooner…than, whether…or, hardly…when”, hay các mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian như “before, after, since, until, once, as soon as, as/when, while”.

 • Dạng 6: Pronoun / Reflexive / Possessive adjectives (Đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu).

Khi làm dạng bài này chúng ta cần lưu ý chỗ trống cần điền là chủ ngữ hay tân ngữ? Nếu chúng ta cần điền một tân ngữ thì tân ngữ này có liên quan đến chủ ngữ ở đề bài không? Dạng này tuy không khó nhưng đòi hỏi các bạn phải cẩn thận để tránh bị mất điểm oan.

Dạng bài này không hề khó, khi làm bạn chỉ cần xác định đúng chỗ cần điền là chủ ngữ hay tân ngữ? Nếu bạn cần điền một tân ngữ thì tân ngữ đó có liên quan đến chủ ngữ đề bài cho hay không? Đây là câu ăn điểm vì vậy bạn cố gắng giành trọn điểm số dạng bài này nhé.

Mẹo làm bài thi Toeic Part 6 – Hoàn thành câu

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 2 Dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất

Mẹo thi Toeic Reading Part 6

 • Xác định loại từ cần điền

Với dạng bài này, điều đầu tiên cần làm là xác định xem đó là loại từ nào? Thường dạng câu hỏi này bạn không cần hiểu nghĩa của câu đó, bạn vẫn có thể chọn được đáp án đúng. Một số quy tắc bạn nên ghi nhớ như sau:

Danh từ đứng sau giới từ.

Tính từ đứng trước danh từ.

Trạng từ đứng trước tính từ.

Trạng từ ở giữa Tobe và Ving/ Ved.

 • Ghi nhớ các từ thường đi chung với nhau

Có một số từ đi kèm với những từ khác sẽ tạo ra một cụm từ có nghĩa. Bạn cần ghi nhớ những cụm từ này để làm bài thi Toeic hiệu quả hơn.

 • Lưu ý cách dùng thì trong câu

Trong Part 6 Toeic Reading, một số câu hỏi sẽ xoay quanh các thì của động từ. Để làm tốt dạng bài này, bạn cần nắm vững cấu trúc và cách dùng của các thì cơ bản trong Toeic, từ đó tìm những dấu hiệu nhận biết để xác định thì đúng của động từ.

Mẹo làm bài thi Toeic Part 7 – Đọc hiểu đoạn văn

Tổng Hợp Các Mẹo Thi Toeic Part 7 (dễ Nhớ Và Hiệu Quả Nhất)

Mẹo thi Toeic Reading Part 7

Phần này sẽ không chỉ kiểm tra kiến thức về ngữ pháp và từ vựng của bạn, mà còn kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản. Dưới đây là một số mẹo làm Part 7 nhanh chóng và hiệu quả:

 • Đọc câu hỏi của đoạn văn

Bước đầu tiên bạn cần làm là đọc câu hỏi trước, việc này sẽ giúp bạn biết được thông tin mà cần tìm trong đoạn văn là gì?

 • Tìm ý chính của đoạn văn

Ở bước này, bạn sẽ đọc lướt đoạn văn, tập trung ghi nhớ và gạch chân những thông tin chính của bài đọc, từ đó bạn cũng dễ dàng trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề của đoạn văn. Một lưu ý nhỏ là bạn tuyệt đối không đọc và dịch từng từ, làm vậy rất mất thời gian và có những thông tin không cần thiết tới câu hỏi của đề bài.

 • Không nhất thiết phải đọc từng đoạn văn theo thứ tự

Vì những đoạn văn trong Part 7 có những bài có đến 2-3 đoạn văn rất dài, nếu đọc hết cả bài sẽ mất rất nhiều thời gian, vì vậy để không lãng phí thời gian, bạn có thể đọc câu hỏi sau đó đọc lướt để tìm ra đoạn văn chứa câu trả lời cần tìm.

 • Học các cặp từ đồng nghĩa

Đây là dạng bài rất phổ biến trong Part 7, mẹo duy nhất ở đây là bạn phải nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Trau dồi kiến thức mỗi ngày, trong quá trình làm bài hãy dựa cả vào ngữ cảnh của đoạn văn để tìm ra từ đồng nghĩa đúng nhất.

Ngoài những mẹo trên, thì bạn cũng cần nâng cao kỹ năng đọc lướt (Skimming) và đọc quét (Scanning) để đạt hiệu quả làm bài tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Tại sao cần sử dụng đến mẹo thi Toeic Reading?

Như bạn đã biết, bài thi Toeic Reading sẽ gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài 75 phút. Ngoài việc phải có kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng vững vàng, bạn còn phải đọc hiểu các đoạn văn rất dài ở Part 6, Part 7. Các mẹo thi Toeic Reading sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian làm bài cũng như tránh mắc sai lầm ở một số câu bẫy trong đề, từ đó tối ưu hóa điểm số cho phần thi này cao nhất.

Q2. Học Toeic Reading nên tập trung ôn luyện phần ngữ pháp hay từ vựng?

Có thể nói đây là 2 phần không thể không luyện tập trong quá trình ôn thi Toeic. Đây cũng là 2 mảng kiến thức bạn cần nắm vững nếu muốn đạt điểm số cao trong kỳ thi Toeic.

Q3. Có khóa học Toeic nào luyện thi cấp tốc không?

Hiện nay, các khóa học luyện thi Toeic tại Edusa chỉ kéo dài từ 1 – 2 tháng. Khi tham gia khóa học tại Edusa, bạn sẽ được thầy cô hướng dẫn lộ trình học tập hiệu quả và chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo làm bài chất lượng, đảm bảo bạn đạt được điểm số như mình mong muốn ngay từ lần thi đầu tiên. Tham khảo các khóa học tại EDUSA!

Q4. Cần bao nhiêu từ vựng để làm bài thi Toeic Reading?

Tùy vào mục tiêu điểm số bạn muốn đạt được, nếu bạn muốn mức điểm cao thì tất nhiên bạn phải học nhiều từ vựng đa dạng, ở nhiều chủ đề khác nhau. Tập trung học những chủ đề phổ biến trong các đề thi Toeic như công việc, quảng cáo, văn phòng, nhà hàng,…

Kết luận

Hy vọng bài tổng hợp về mẹo thi Toeic Reading (Đọc hiểu) phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi Toeic phần đọc hiểu cũng như khi đi thi thật. Để đạt điểm cao, trước hết phải có kiến thức nền tảng vững vàng, sau đó hãy vận dụng những mẹo làm bài trên để đạt hiệu quả làm bài tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Anh ngữ Edusa là một trong những cộng đồng đào tạo, luyện thi Toeic lớn nhất tại Việt Nam. Trung tâm có cung cấp đa dạng các khóa học từ cơ bản đến nâng cao theo hình thức học online hoặc học tại trung tâm, từ đó phù hợp với nhiều đối tượng học viên khác nhau. Edusa luôn cam kết đặt chất lượng giảng dạy lên hàng đầu, cam kết giúp học viên đậu chứng chỉ 100% chỉ với lần thi đầu tiên. Liên hệ với EDUSA ngay TẠI ĐÂY nhé!

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *