Lộ trình học TOEIC 4 kỹ năng?

Đặc trưng của TOEIC là được sử dụng trong môi trường làm việc, do đó, để bắt đầu học TOEIC một cách hiệu quả thì chúng ta cần xác định một lộ trình học hiệu quả và kiên trì với lộ trình của mình. Vì việc học TOEIC cần nhiều thời gian tuỳ vào khả năng tiếp thu của mỗi học viên mà hiệu quả của lộ trình sẽ khác nhau nên chúng ta cần phải kiên trì với lộ trình học của mình.

Ảnh4

Cấu trúc bài thi Toeic 4 kỹ năng 2022

Nắm được cấu trúc đề thi TOEIC sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình chính xác, tập trung ôn luyện đúng trọng tâm để sẵn sàng chinh phục kỳ thi này. Dưới đây là tổng quát về cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất (áp dụng năm 2022), đang được dùng ở Việt Nam thời điểm hiện tại.

Cấu trúc bài thi Nghe – LISTENING

Bài thi có 4 phần như sau: 

  Nội dung  Mô tả chi tiết 
Part 1 Mô tả tranh

(6 câu)

Quan sát và lắng nghe mô tả về bức tranh cho sẵn – Chọn ra đáp án mô tả đúng nhất về bức tranh trong số 4 đáp án A,B,C,D 
Part 2 Hỏi và đáp

(25 câu)

Lắng nghe câu hỏi/câu nói kèm 3 câu hồi đáp tương ứng với 3 đáp án A,B,C -> Chọn ra hồi đáp phù hợp nhất với câu hỏi. 

Bài nghe có thể có các cách nói rút gọn như: going to = gonna, want to = wanna.

Part 3 Hội thoại ngắn

(39 câu)

Có 13 đoạn hội thoại ngắn, Mỗi đoạn có 03 câu hỏi kèm 4 đáp án => chọn đáp án đúng nhất. 

Lưu ý : 

 • Xuất hiện một số đoạn hội thoại 3 người.
 • Có những câu hỏi phải Nghe kết hợp quan sát biểu đồ/bảng biểu. 
 • Có những câu hỏi sau khi nghe phải đoán ý người nói và chọn ra câu trả lời đúng.
Part 4  Bài nói chuyện ngắn

(30 câu)

Có tổng cộng 10 bài nói chuyện ngắn ( độc thoại) → Với mỗi bài sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D -> Chọn ra đáp án đúng nhất.

Lưu ý: 

 • Ở Part 4 chỉ có một người nói, một giọng đọc xuyên suốt cả bài. 
 • Có một số câu phải kết hợp thông tin nghe được với biểu đồ, hình ảnh cho sẵn để trả lời câu hỏi.

Cấu trúc bài thi Đọc – READING

Bài thi có 3 phần như sau: 

  Nội dung Mô tả chi tiết 
Part 5 Hoàn thành câu (30 câu) Bạn sẽ chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống của câu chưa hoàn chỉnh.

Lưu ý: phần này xoay quanh các thì trong tiếng Anh, nghĩa của từ, giới từ, từ loại, từ nối và mệnh đề trạng ngữ, đại từ quan hệ, đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu.

Part 6 Hoàn thành đoạn văn (16 câu) Có tổng cộng 4 đoạn văn với mỗi đoạn văn tương đương 4 câu hỏi. Một đoạn văn sẽ có nhiều chỗ trống → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.
Part 7  Đọc – hiểu (29 câu)

Đoạn đơn

Bạn sẽ được cho 10 bài đọc với mỗi bài gồm 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc dao động từ 2 đến 4 câu → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Lưu ý:  Có 4 câu khó: 

 • 2 câu: điền một câu vào chỗ thích hợp trong bài 
 • 2 câu: ý của tác giả khi viết “…” là :
Đọc – hiểu (25 câu)

Đoạn kép 

Bạn sẽ được cho 5 bài đọc với mỗi bài có từ 2 đến 3 đoạn văn. Mỗi bài đọc có 5 câu hỏi. → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

LƯU Ý: Phân biệt dạng bài điền câu vào chỗ trống ở part 6 và part 7:

 • Part 6 yêu cầu bạn chọn 1 trong 4 câu để điền vào chỗ trống sao cho thật thích hợp.
 • Part 7 yêu cầu bạn điền câu cho sẵn vào 1 trong 4 chỗ trống trong bài sao cho phù hợp.

Cấu trúc bài thi Nói – SPEAKING

Câu hỏi  Nội dung Tiêu chí đánh giá 
1-2 Read a text aloud: Đọc to một đoạn văn ngắn cho trước trong 45 giây Phát âm, trọng âm, ngữ điệu.

Lưu ý về cách nhấn nhá như thế nào để thật tự nhiên. 

3-4 Describe a Picture: Thí sinh được yêu cầu miêu tả một bức tranh đã cho sao cho đúng ý ban giám khảo nhất trong 45 giây.  Phát âm, trọng âm, ngữ điệu, ngữ pháp, từ vựng cũng như tính liên quan phù hợp với bức tranh được đưa ra
5-7 Respond to questions: Ban giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi trong môi trường làm việc và yêu cầu bạn trả lời câu hỏi đó Ngoài các kỹ năng cần thiết ở trên, bạn cần phải nâng cao thêm về kỹ năng phản xạ nhanh, trả lời câu hỏi phù hợp và đầy đủ.
8-10 Respond to questions using provided information: Bạn phải trả lời câu hỏi dựa trên những thông tin được ban giám khảo cho sẵn
11 Express an Opinion: Bạn sẽ được thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề trong thời gian nhất định.

LƯU Ý: Đối với bài thi TOEIC Speaking bạn sẽ phải trả lời qua microphone trong suốt thời gian dự thi nên bạn cần nói thật rõ ràng và cẩn thận để bài thi của bạn được ghi lại chính xác nhất nhé.

Cấu trúc bài thi Viết – WRITING

Câu hỏi  Nội dung  Tiêu chí đánh giá 
1-5 Write a sentence based on a picture: Thí sinh được cung cấp một bức tranh và 2 từ hoặc cụm từ. Thí sinh được yêu cầu viết 1 câu miêu tả bức tranh và bắt buộc phải có 2 từ/ cụm từ đã cho. Đánh giá từ vựng, ngữ pháp được dùng miêu tả bức tranh phù hợp
6-7 Respond to a written request: Trả lời một yêu cầu bằng văn bản (email) Đọc hiểu yêu cầu, tư duy ý tưởng liên quan, sử dụng từ vựng và cấu trúc theo văn phong email. Câu viết đúng ngữ pháp.
8 Write an opinion essay: Thí sinh được yêu cầu viết một bài văn tối thiểu 300 từ, trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong xã hội. Trình bày quan điểm theo tư duy logic, triển khai vấn đề rõ ràng. Sử dụng từ vựng, dạng câu đa dạng và đúng ngữ pháp.

Lộ trình ôn tập Toeic 4 kỹ năng: 

Ảnh5

Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng và làm quen với TOEIC 4 kỹ năng

Với giai đoạn đầu, học viên sẽ làm quen với cấu trúc của bài thi TOEIC, cả bài thi nghe, đọc, nói và viết. Học viên sẽ thực hiện từng bước theo yêu cầu của đề thi cho đến khi thành thục các kĩ năng cơ bản như nghe hội thoại, nghe đoạn văn, viết được các đoạn văn, email đơn giản …Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2,5 tháng với mục tiêu 400 – 450 TOEIC Reading Listening và từ 70 – 100 điểm đối với mỗi kỹ năng Speaking, Writing. Kết thúc giai đoạn, học viên sẽ có nền tảng vững chắc.

Giai đoạn 2: Nắm chắc và vận dụng 4 kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày

Sau bước xây dựng nền tảng, học viên chính thức được mở rộng mọi thứ khi bước lên giai đoạn 2 cũng kéo dài 2,5 tháng với những bước tiến rõ rệt. Không còn học ở mức cơ bản, học viên được đi sâu vào mọi kiến thức của TOEIC, được bổ sung cả vốn từ vựng lẫn khả năng nói, cách sử dụng câu, viết văn phong công việc… Mục tiêu của giai đoạn này là ít nhất 550 – 600 điểm TOEIC Reading Listening và từ 110 – 160 điểm cho mỗi phần nói và viết. Kết thúc giai đoạn, học viên đã có thể giao tiếp thành thạo ở 1 mức độ nhất định trong môi trường làm việc.

Giai đoạn 3 của lộ trình học Toeic : Đỉnh cao tiếng Anh giao tiếp công việc

Giai đoạn 3 sẽ là lộ trình học toeic cuối cùng để học viên có thể học nắm bắt hoàn toàn 4 kỹ năng TOEIC. Thang điểm học viên đạt được ở mức tối thiểu 700 – 800 TOEIC Reading Listening và 160 – 180 điểm cho Speaking, 160 – 180 điểm cho Writing. Khi hoàn thành giai đoạn này, học viên sử dụng thành thạo tiếng anh trong giao tiếp và công việc. Có thể có thêm các kĩ năng như hùng biện và thuyết trình bằng tiếng Anh.

Với những thông tin trên, anh ngữ Edusa mong rằng đã giúp bạn đọc xây dựng được lộ trình học hợp lý và chinh phục được mục tiêu mà bản thân đặt ra.

Câu hỏi thường gặp (FAQ) trong kỳ thi TOEIC

 • Bài thi TOEIC đánh giá những kĩ năng gì?

Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng Nghe và Đọc tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thi thêm bài thi TOEIC Speaking and Writing để đánh giá hai kỹ năng Nói và Viết. Nhìn chung, đề thi TOEIC đánh giá tương đối trọn vẹn khả năng vận dụng tiếng Anh trong các bối cảnh xã hội và công việc cơ bản. Nếu bạn đạt điểm số cao trên 800 điểm, bạn đã được đánh giá là có thể làm việc tại các môi trường quốc tế.

 • Điểm số của bài thi TOEIC có thời gian hiệu lực trong bao lâu ?

Điểm số bắt đầu được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn vào thời điểm bài thi được kiểm duyệt. Kỹ năng tiếng Anh của bạn có thể cải thiện hoặc suy giảm qua thời gian, vậy nên giấy thông báo điểm số sẽ không được cấp lại nếu đã 2 năm trôi qua kể từ thời điểm thi.

 • Những ai là đối tượng nên luyện thi TOEIC?

Rất nhiều các công ty, trường học và chương trình ngoại ngữ hàng đầu trên toàn cầu sử dụng kết quả bài thi TOEIC như một công cụ đánh giá công bằng, khách quan kỹ năng tiếng Anh của học sinh, hay chuyên môn của nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh. Những đối tượng tham gia bài thi TOEIC thường bao gồm:

– Nhân sự trong các ngành thương mại, du lịch, kinh tế, giáo dục, … những người cần sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày hoặc công việc.

– Sinh viên thuộc các trường đại học có chấp nhận bằng TOEIC để đủ điều kiện tốt nghiệp.

– Người học tiếng Anh muốn đánh giá trình độ bản thân.

 • Tại sao số câu trả lời đúng lại không được công bố?

Quá trình phát triển gói câu hỏi của bài thi TOEIC đã bao gồm một chuỗi cách thức kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi câu hỏi trong bài thi đều theo tiêu chuẩn chất lượng của ETS và đảm bảo tính công bằng. Điểm thực của các bài kiểm tra khác nhau không thể đem ra so sánh được do sự khác nhau về độ khó của các đề thi.

Vì lý do này, bài thi TOEIC đã đưa ra chính sách không công bố điểm số thực cho thí sinh. Để đảm bảo điểm số công bằng, chỉ có điểm quy đổi từ thang điểm được thông báo cho thí sinh.

 • Liệu tôi có khả năng bị trượt bài thi TOEIC không?

Bài thi TOEIC không phải là một bài thi quyết định bạn đậu hay trượt. Kết quả bài thi chỉ đơn thuần đánh giá mức độ thông thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh của bạn.

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *