Hướng dẫn cải thiện cách luyện nghe TOEIC hàng ngày hiệu quả

Trong bài thi TOEIC, phần nghe được đánh giá là phần thi khó hơn cả. Nó đòi hỏi thí sinh phải nắm vững các kỹ năng cũng như có khả năng phát âm cực chuẩn. Để có thể “ẵm” trọn điểm phần nghe, các bạn có thể luyện tập cải thiện cách luyện nghe TOEIC hàng ngày mà Anh ngữ Edusa chia sẻ trong bài viết này. 

Cach Luyen Nghe Toeic
Hướng dẫn cải thiện cách luyện nghe toeic hàng ngày hiệu quả

1. Hướng dẫn cải thiện cách luyện nghe toeic hàng ngày hiệu quả 

1.1 Luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục 

Để nghe được hiệu quả nhất, bạn cần biết tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Nếu chưa quen, thì cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC nhiều và liên tục có thể dễ dàng khiến bạn mệt mỏi, chán nản, đau đầu và khó chịu.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không nghe được người bản xứ nói tiếng Anh đó là do: 

   – Bạn ít khi nghe tiếng Anh.

   – Chỉ quen với việc nghe những đoạn ngắn.

   – Luôn cố gắng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Vì thế để nghe tiếng Anh được hiệu quả nhất, bạn cần biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống, luyện nghe TOEIC nhiều và liên tục. 

Một số biện pháp cải thiện kỹ năng nghe: 

   – Nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần thiết phải nghe hiểu mọi thứ, bạn chỉ cần quen dần với ngữ âm và học cách phát âm chính xác.

   – Nghe nội dung với thời lượng dài hơn (trên 30 phút) để dần dần rèn luyện sự kiên nhẫn của mình.

   – Học cách tư duy bằng tiếng Anh, không dịch nội dung nghe được sáng tiếng Việt mà tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói.

1.2 Học cách tập trung khi luyện nghe TOEIC

Như khi bạn giao tiếp trong tiếng Việt, dù có tiếng nói chuyện bên ngoài, bạn và người khác vẫn có thể tập trung nghe và giao tiếp với nhau, ví dụ như ở đám cưới, hoặc ở chỗ hát karaoke. Khi nghe tiếng Anh, bạn cũng nên tập như vậy, việc luyện bản thân tập trung dù cho môi trường xung quanh có ồn ra sao sẽ giúp ích cho bạn cũng như tăng sự hiệu quả khi nghe.

Thế nên, bạn cần luyện nghe tại những khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi bạn nghe được ngay cả ở những nơi thế này thì việc tập trung trong phòng thi là điều đơn giản.

1.3 Luyện nghe TOEIC và chép chính tả 

Đây là một phương pháp luyện nghe kinh điển không ai là không biết nhưng  khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần áp dụng 5 bước: 

Bước 1: Nghe một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung của bài.

Bước 2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì để trống và chép tiếp đến hết bài. Sau đó mở script xem lại những chỗ mà bạn chưa nghe được.

Bước 3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu 

Bước 4: Sau khi hoàn thiện bài nghe, và đọc to theo tốc độ băng.

Bước 5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm.

1.4 Rèn luyện khả năng đọc thật nhanh câu hỏi khi luyện nghe TOEIC

Một trong những vấn đề mà thí sinh thường gặp khi làm bài thi TOEIC là không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời, từ đó không thể chọn lọc được thông tin, không tìm được câu trả lời đúng. Vì vậy việc rèn luyện kĩ năng đọc cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe trong bài thi TOEIC. Hãy rèn luyện kỹ năng đọc bằng cách: 

   – Luyện đọc tiếng Anh hằng ngày, nên lựa chọn những đoạn văn dài vừa tầm, không nên chọn đoạn văn quá ngắn hoặc quá dài. Một vài trang web thích hợp như newsinlevels, brightside.me (chuyên mục tips and tricks)

   – Chú ý quét các từ khoá

   – Học từ vựng hàng ngày

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn? 

Kỹ năng nghe tiếng Anh của mỗi người sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Thiếu vốn từ vựng: Khi từ vựng của bạn hạn chế bạn không thể hiểu được ý nghĩa dẫn đến kết quả làm bài sai. Vì vậy muốn nghe được đầu tiên hãy cải thiện từ vựng. 

– Phát âm sai dẫn đến không nghe được âm chuẩn, hãy tập phát âm theo chất giọng chuẩn của người bản xứ, điều này hỗ trợ quá trình nghe của bạn rất nhiều.

– Học âm trong các từ vựng đang học : Việc học cách nối giữa nguyên âm và phụ âm đứng trước, đứng sau để hình thành âm của cả từ vô cùng hữu ích trong việc luyện nghe. 

– Chưa biết cách nhận dạng cấu trúc khi nghe. Nếu nắm rõ về cấu trúc và nhận ra chúng nhanh chóng, bạn sẽ hiểu ý của người nói

3. Một số câu hỏi thường gặp về cách luyện nghe TOEIC

3.1 Có những bộ phim luyện nghe tiếng Anh hay nào?

– How I Met Your Mother

Bộ phim với giọng chuẩn Mỹ cùng với các tình huống hài hước xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Bộ phim là 1 cách giải trí cũng như giúp bạn luyện nghe tiếng Anh theo hình thức “vừa chơi vừa học”.

How I Met Your Mother (phần 9) – Wikipedia tiếng Việt

– Friends

Một bộ phim khác cũng được nhiều bạn biết đến đó là phim Friends. Bộ phim hài tình huống với các tình tiết vui nhộn, giải trí nhưng chắc chắn giúp bạn cải thiện tiếng Anh rất nhiều nếu “cày” hết cả 10 phần phim.

Những sự thật thú vị ít ai chú ý khi xem bộ phim Friends - BlogAnChoi

3.2 Có phải để nâng cao kỹ thuật nghe TOEIC ta chỉ cần giải đề? 

Đây là một suy nghĩ sai lầm, nếu kỹ thuật nghe không tốt dù bạn làm bao nhiêu đề thì vẫn luôn “dậm chân tại chỗ” không thể nâng cao điểm số. Vì vậy trước khi giải đề bạn cần đảm bảo về kỹ thuật nghe của bản thân, ít nhất bạn cần nghe hiểu 50% – 60% nội dung của bài nghe. 

3.3 Làm thế nào để học âm tiếng Anh chuẩn?

Hãy học phát âm một cách nghiêm túc và luyện tập thường xuyên. Nếu luyện tập theo phương pháp đọc tách – ghép âm, chắc chắn khả năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Từ đó, khả năng nghe của bạn được cải thiện rõ rệt 

Trên đây Anh Ngữ Edusa đã hướng dẫn các bạn cách cải thiện luyện nghe TOEIC hàng ngày hiệu quả. Chúng tôi, hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc luyện thi TOEIC và đạt kết quả TOEIC như ý! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Anh Ngữ Edusa để được tư vấn và giải đáp. Anh Ngữ Edusa luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt cả quá trình học.  

 

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *